Ưu đãi tuyển thực tập sinh đi Nhật Bản tại 12 tỉnh, thành phố

Theo thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH), 500 thực tập sinh đi làm việc tại Nhật Bản được tuyển chọn từ 12 tỉnh, thành phố sẽ được ưu đãi miễn nhiều chi phí như: Phí môi giới, vé máy bay, học phí đào tạo…

Ưu đãi tuyển thực tập sinh đi Nhật Bản tại 12 tỉnh, thành phố - Ảnh 1

Thực hiện thỏa thuận giữa Bộ LĐTB&XH và Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan), Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) vừa thông báo tuyển chọn ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản có hộ khẩu thường trú tại 12 tỉnh, thành phố là Bắc Giang, Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Bình Thuận, Lào Cai, Hòa Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng và Quảng Ngãi. Trong lần tuyển chọn này, số lượng tuyển chọn tháng 10/2016 là 300 người và tháng 11/2016 là 200 người.

Người lao động nếu trúng tuyển được tham gia chương trình không phải mất các chi phí môi giới, mà chỉ phải nộp các khoản chi phí chung: Chi phí làm hộ chiếu, visa; khám sức khỏe (3 lần); học phí tham dự khóa đào tạo dự bị trong thời gian tối đa 3 tháng; học phí tham dự lớp ôn tập một tháng trước khi xuất cảnh (nếu có); chi phí ăn, ở trong thời gian tham dự các khóa đào tạo tại Việt Nam.

Ngoài các khoản chi phí nêu trên, người lao động khi tham gia chương trình này không phải nộp bất kỳ khoản chi phí nào khác. Người lao động được miễn các khoản chi phí (do IM Japan đài thọ) gồm: Chi phí vé máy bay, học phí khóa đào tạo chính thức trong thời gian 4 tháng.

Người lao động có nguyện vọng tham gia chương trình IM Japan phải đáp ứng các điều kiện: Nam giới, tuổi từ đủ 20-30 tuổi (sinh trong khoảng thời gian từ tháng 10/1986 đến tháng 10/1996); tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên, cao từ 1m60 trở lên, là người chưa từng tham gia các chương trình đào tạo thực tập sinh của Nhật Bản, có ý chí quyết tâm cao, không bị ràng buộc bởi điều kiện gia đình để tránh trường hợp tự ý bỏ học giữa chừng…

Thời hạn nộp hồ sơ của các tỉnh Bắc Giang, Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Bình Thuận là đến hết 31/10/2016 và các tỉnh Lào Cai, Hòa Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng, Quảng Ngãi là 7/11/2016.

Người lao động đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản trong thời gian 3 năm sẽ được hưởng trợ cấp 80.000 yen/tháng trong thời gian tu nghiệp (một tháng đầu) và hưởng lương theo hợp đồng ký với công ty tiếp nhận trong thời gian thực tập kỹ thuật với mức lương cơ bản từ 125.000-145.000 yen/tháng, từ năm thứ ba từ mức 135.000-150.000 yen/tháng (tùy từng công ty tiếp nhận).

Tuy nhiên, chương trình IM Japan bảo đảm cho các thực tập sinh nhận được mức lương tối thiểu thực nhận sau khi trừ đi các khoản thuế, bảo hiểm theo quy định và tiền thuê nhà, chưa kể tiền làm thêm trong năm thứ nhất và thứ hai là 90.000 yen/tháng, năm thứ ba là 100.000 yen/tháng.

Sau khi hoàn thành chương trình thực tập, về nước đúng thời hạn sẽ được IM Japan hỗ trợ 600.000 yen/người (tương đương khoảng 120 triệu đồng tiền Việt Nam) để khởi nghiệp.

Thu Cúc