USD lên sát 23.000 đồng: Cảnh báo đảo chiều, coi chừng hớ nặng

Tỷ giá ngoại tệ trong 2 ngày qua tăng rất mạnh với đồng USD tăng vọt thêm khoảng 200 đồng lên kịch trần, trong khi đó USD tự do lên gần sát ngưỡng 23.000 đồng/USD . Tuy nhiên, cung cầu không có yếu tố đột biến và khả năng tăng đột biến được đánh giá là khá thấp.

Thị trường ngoại tệ trong phiên giao dịch 24/11 một lần nữa lại chứng kiến diễn biến bất thường với giá đồng USD được đa số các ngân hàng niêm yết ở mức kịch trần 22.795 đồng/USD, dựa trên tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố.

Giá USD trên thị trường “chợ đen” thậm chí còn vượt xa giá trần, lên tới 22.950 đồng (bán).

Đây là lần thứ 2 kể từ khi ông Donald Trump trúng cử, thị trường ngoại tệ trong nước chứng kiến hiện tượng đồng USD tăng rất mạnh ở cả thị trường ngân hàng và tự do. Riêng trong phiên ngày 24/11, đồng USD đã tăng tổng cộng 200 đồng so với cuối ngày 23/11. Còn tính trong 2 tuần qua, USD đã tăng tổng cộng khoảng 450 đồng.

Tỷ giá USD/VND đã vượt xa con số 22.700 mà một số dự báo đưa ra trước đó và có nguy cơ còn tăng tiếp trong bối cảnh nhu cầu sử dụng đồng USD thường tăng cao vào dịp cuối năm.

USD lên sát 23.000 đồng: Cảnh báo đảo chiều, coi chừng hớ nặng - Ảnh 1

Tỷ giá USD/VND tăng mạnh.

Mặc dù vậy, thực tế giao dịch tại một số NHTM cho thấy, cung cầu USD không tăng đột biến.

Bà Nguyễn Thị Hồng, phó Thống đốc NHNN chiều 24/11 cho biết, diễn biến tỷ giá trong thời gian vừa qua là dễ hiểu vì từ đầu năm 2016 NHNN đã chuyển sang cách thức điều hành tỷ giá mới linh hoạt hơn, tức là cho phép tỷ giá biến động hàng ngày phù hợp với những diễn biến trên thị trường trong nước và quốc tế.

Trên thực tế, trong gần 2 tuần qua, đồng đô-la Mỹ tăng rất mạnh so với các đồng tiền chủ chốt khác. Trong phiên giao dịch đêm qua trên thị trường Mỹ (rạng sáng 24/11), đồng USD tăng kỷ lục, đè giá hầu hết các đồng tiền khác do giới đầu tư nhận được những tín hiệu tốt từ kinh tế Mỹ và cơ quan quản lý tiền tệ nước này.

“Như chúng ta thấy, trên thế giới, đồng đô la Mỹ cũng như các đồng tiền khác biến động khá lớn. Tuy nhiên, qua theo dõi thị trường ngoại hối, NHNN thấy rằng, về cơ bản cung cầu ngoại tệ không có yếu tố đột biến, thanh khoản tốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức, cá nhân được các tổ chức tín dụng đáp ứng kịp thời và đẩy đủ”, bà Hồng chia sẻ.

USD lên sát 23.000 đồng: Cảnh báo đảo chiều, coi chừng hớ nặng - Ảnh 2

NHNN cho biết dự trữ ngoại hối ở mức cao.

Theo đánh giá của phó thống đốc NHNN, tỷ giá tăng nhanh trong một thời gian ngắn, tức là trong mấy ngày qua chủ yếu là do yếu tố tâm lý và có thể có diễn biến đảo chiều trong thời gian tới.

Theo đánh giá của NHNN, từ nay đến cuối năm, cung ngoại tệ tiếp tục được hỗ trợ bởi nguồn thu từ xuất khẩu, kiều hối chuyển vào dịp cuối năm, giải ngân dòng vốn đầu tư trực tiếp, đầu tư gián tiếp...Trong khi đó, cầu ngoại tệ không có áp lực lớn, đặc biệt nhu cầu ngoại tệ mua trước hạn thường xảy ra khi biến động tăng về tỷ giá không cao.

Trước đó, khá nhiều chuyên gia đến từ các CTCK cũng cho rằng, khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vào cuối năm nay là cao và đồng USD theo chiều hướng đi lên so với các đồng tiền chủ chốt khác. Tuy nhiên, trên thị trường ngoại tệ trong nước, thanh khoản USD không căng thẳng như mọi năm nhờ dự trữ trữ ngoại hối tăng cao. NHNN mua thêm gần 11 tỷ USD trong 3 quý đầu năm.

Theo Phó thống đốc Hồng, một yếu tố nữa có tác động tích cực tới sự ổn định của thị trường ngoại tệ là việc NHNN cho phép các tổ chức tín dụng tiếp tục cho vay ngoại tệ theo Thông tư 24 đến hết năm 2017 góp phần giảm cầu mua ngoại tệ để thanh toán ra nước ngoài, theo đó tiếp tục hỗ trợ cho thị trường.

Đại diện NHNN cho biết sẽ theo dõi rất sát diễn biến của kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế để chủ động thực hiện các biện pháp và công cụ điều hành phù hợp để ổn định thị trường, kể cả việc NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp thị trường.

H. Tú