USB có thể phát hiện nồng độ HIV trong máu

Giờ đây, những bệnh nhân nhiễm HIV có thể sử dụng một thanh USB để đo mức độ HIV trong máu của mình mà không cần phải đến các cơ sở y tế.

Theo báo cáo thì thiết bị này có tỷ lệ chính xác đến 95%, và mất ít hơn 30 phút để thực hiện, một cải tiến lớn so với các xét nghiệm hiện hành.

Hiện nay bệnh nhân thường cần phải gửi dịch đến phòng thí nghiệm để kiểm tra nồng độ HIV trong máu của họ. Tùy thuộc vào các thử nghiệm cụ thể mà quá trình này có thể mất nhiều ngày hoặc vài tuần để thu được kết quả.

USB có thể phát hiện nồng độ HIV trong máu - Ảnh 1

Việc sử dụng USB rất dễ dàng, cho kết quả nhanh và tỉ lệ chính xác khá cao

Nhưng trong một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Scientific Reports, các nhà khoa học tại Imperial College London và công ty công nghệ DNA Electronics đã tạo ra một thiết bị USB nhỏ bé có thể làm điều tương tự.

Cách hoạt động của chiếc USB đặc biệt này như sau: bạn đặt một giọt máu trên thanh USB. Điều này thay đổi nồng độ axit của kim loại trong USB. Một con chip bên trong USB ghi nhận sự thay đổi nồng độ axit và biến điều này thành tín hiệu điện. Sau đó nó có thể kết nối với một máy tính hoặc thiết bị cầm tay khác, nơi các nhà nghiên cứu có thể đọc ra kết quả. Các nhà khoa học đã thử nghiệm 991 mẫu máu, và họ đã nhận được kết quả trung bình trong 21 phút.

Công nghệ này sẽ không đưa ra thị trường sớm, nhưng nó có thể dẫn đến một cải tiến lớn trong tương lai không xa. USB là dễ sử dụng, có nghĩa là nó có thể được sử dụng để quản lý các xét nghiệm HIV tại những khu vực nông thôn được nhiều hơn, hoặc cả ở những vùng sâu xa khó tiếp cận.

Và bởi vì quá trình này là khá đơn giản nên bệnh nhân có thể theo dõi nồng độ HIV của riêng họ để đảm bảo thuốc chữa trị mà họ đang sử dụng có tác dụng ở mức độ nào đó.

Kiên Trung