Uống thuốc nam không rõ nguồn gốc, hai người đàn ông nhập viện cấp cứu

Sau 5 tháng uống thuốc nam điều trị viêm gan B, ông D. thấy mệt mỏi, chán ăn, tiểu ít, có màu vàng sẫm, đại tiện phân táo nên được đưa đi bệnh viện.

Ngày 17/4, thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận hai bệnh nhân nam bị suy gan do liên quan đến uống thuốc nam không rõ nguồn gốc.

Bệnh nhân thứ nhất là ông N.N.D, 64 tuổi ở Bắc Giang. Bệnh nhân phát hiện viêm gan B cách đây 30 năm và đã điều trị thuốc kháng virus được 3 năm. Khoảng 5 tháng nay ông chuyển sang uống thuốc nam điều trị viêm gan B.

Tuy nhiên gần đây, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, vàng da tăng dần nên đến cơ sở y tế điều trị. Sau 1 tuần bệnh nhân được xuất viện về nhà song tình trạng ngày càng nặng thêm. Bệnh nhân thấy mệt mỏi hơn, chán ăn, tiểu ít, có màu vàng sẫm, đại tiện phân táo nên được đưa đi bệnh viện.

Bệnh nhân phải nhập viện sau khi uống thuốc nam. Ảnh BVCC

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng da và mắt vàng đậm, được chẩn đoán: Suy gan cấp - Xơ gan - Viêm gan B mạn. Các bác sĩ đã giải thích cho người nhà bệnh nhân về tình trạng bệnh, tiên lượng rất nặng, nguy cơ hôn mê gan.

Bệnh nhân thứ 2 là ông T.N.T, 64 tuổi đến từ Hưng Yên. Bệnh nhân không mắc bệnh mạn tính, không bị viêm gan B, C, không uống rượu bia. Khoảng 3 năm trở lại đây, ông T. có uống thuốc nam, bắc (uống từng đợt mỗi năm khoảng 2 đợt). Trước khi nhập viện khoảng 3 tuần, bệnh nhân có uống thuốc nam 10 ngày để điều trị sỏi túi mật. Sau khi uống thuốc, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi ăn uống kém.

Bệnh nhân đã nhập viện 2 tuần để điều trị nhưng sau khi ra viện, bệnh nhân lại xuất hiện mệt mỏi. Gia đình đã đưa bệnh nhân nhập Khoa Viêm gan, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để điều trị. Bệnh nhân được chẩn đoán: Theo dõi viêm gan nhiễm độc, có viêm gan cấp.

BS.CKII Nguyễn Nguyên Huyền, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, suy gan có nghĩa là các chức năng của gan đã bị suy giảm, không đảm bảo được các chức năng bình thường. Khi các chức năng của gan bị suy thì cơ thể sẽ bị ảnh hưởng.

Ví dụ như hội chứng não gan, bệnh nhân có thể hôn mê do gan, hoặc có thể bị hội chứng gan thận tức là suy thận do gan. Nếu suy gan quá nặng, tiên lượng tử vong có thể lên đến từ 50 đến 70%. Còn viêm gan nhiễm độc là viêm gan do các chất độc gây ra, các chất độc này có thể là rượu, có thể là thuốc hoặc có thể là hóa chất...

"Khi những chất độc này vào cơ thể, chúng làm hủy hoại tế bào gan, dần dần làm suy giảm chức năng gan. Khi gan không đảm bảo được các chức năng bình thường thì dẫn đến suy gan, suy đa tạng như hội chứng não gan, hội chứng gan thân. Khi đó bệnh nhân có thể rơi vào hôn mê gan, tiên lượng tử vong cao", BS Nguyễn Nguyên Huyền phân tích.

Các chuyên gia khuyến cáo, đối với bệnh nhân viêm gan B đang điều trị phải tuyệt đối tuân thủ thuốc kháng virus, không được ngừng thuốc trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Bên cạnh đó, người dân uống bất kỳ một thứ thuốc gì đều phải tìm hiểu rõ nguồn gốc, không được uống thuốc hoặc các chế phẩm không rõ nguồn gốc. Trường hợp sau khi uống các loại thuốc không rõ nguồn gốc mà có biểu hiện mệt mỏi, khó chịu, tiểu vàng, người dân phải đi khám ngay tại cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Video đang được quan tâm:

Muốn dùng điều hòa bền và tiết kiệm điện hãy dựa vào những tiêu chí này

N.Mai

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/uong-thuoc-nam-khong-ro-nguon-goc-hai-nguoi-dan-ong-nhap-vien-cap-cuu-17224041711554427.htm