Uống rượu làm trầm trọng thêm các triệu chứng rối loạn lưỡng cực

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, uống rượu có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng rối loạn lưỡng cực do làm mất ổn định tâm trạng và ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Theo Times Now, rối loạn lưỡng cực là một tình trạng sức khỏe tâm thần trong đó một người có xu hướng thay đổi tâm trạng cực độ và điều này bao gồm cảm xúc dâng cao, còn được gọi là hưng cảm hoặc hưng cảm nhẹ và cảm xúc trầm, còn được gọi là trầm cảm.

 Rượu làm thay đổi tâm trạng và suy giảm chức năng ở những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực. Ảnh: iStock

Rượu làm thay đổi tâm trạng và suy giảm chức năng ở những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực. Ảnh: iStock

Khi bị trầm cảm, bạn có xu hướng cảm thấy buồn bã hoặc vô vọng và mất đi hứng thú hoặc niềm vui trong hầu hết các hoạt động. Mặt khác, khi tâm trạng của bạn trở nên tốt hơn hoặc khi bạn bị hưng cảm hoặc hưng cảm nhẹ, bạn có thể tràn đầy năng lượng, hưng phấn hoặc cáu kỉnh bất thường. Những thay đổi tâm trạng này có xu hướng tác động đến giấc ngủ, năng lượng, hoạt động, khả năng phán đoán, hành vi và khả năng suy nghĩ rõ ràng của bạn.

Mặc dù đây là tình trạng kéo dài suốt đời nhưng bạn có thể kiểm soát sự thay đổi tâm trạng và các triệu chứng nghiêm trọng khác bằng cách tuân theo kế hoạch điều trị. Mayo Clinic cho biết hầu hết các trường hợp lưỡng cực đều được điều trị bằng thuốc và tư vấn tâm lý.

Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng uống rượu có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng rối loạn lưỡng cực, do làm mất ổn định tâm trạng và ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Mạng lưới Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA). Các nhà nghiên cứu từ Đại học Michigan, Hoa Kỳ đã tìm hiểu tác động lâu dài của việc uống rượu đối với tâm trạng và hoạt động của người trưởng thành mắc chứng rối loạn lưỡng cực.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tiêu thụ rượu nhiều hơn mức bình thường sẽ dẫn đến tâm trạng trầm cảm, hưng cảm hoặc hưng cảm nhẹ hơn, cùng với hiệu suất làm việc bị ảnh hưởng.

Thuốc cũng là một yếu tố, vì các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mức độ tiêu thụ rượu có hại ảnh hưởng đến những bệnh nhân không dùng thuốc chống loạn thần và thuốc chống trầm cảm ở mức độ lớn hơn so với những người dùng những loại thuốc này.

Các tác cho biết: “Những kết quả của nghiên cứu nêu bật vai trò của việc sử dụng rượu có thể gây ra tình trạng mất ổn định tâm trạng và suy giảm chức năng liên tục trong chứng rối loạn lưỡng cực”.

Vì vậy, thói quen uống rượu của bệnh nhân rối loạn lưỡng cực cần được theo dõi trong quá trình điều trị.

NHẬT LINH

Theo Times Now

Nguồn PLO: https://plo.vn/uong-ruou-lam-tram-trong-them-cac-trieu-chung-roi-loan-luong-cuc-post795362.html