Uống nước vối thay nước lọc được không?

Nước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy nhưng uống nước vối thay nước lọc được không?

Nước vối là thức uống quen thuộc của nhiều người. Trong những ngày nắng nóng nhiều người còn có thói quen hãm nước vối uống thay nước lọc. Vậy, uống nước vối thay nước lọc được không?

Tác dụng của lá vối với sức khỏe

Theo Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội, trong lá vối có saponin, rất ít tanin, ancaloit (thuộc nhóm indolic) gần gũi với cafein và 4% tinh dầu bay hơi, mùi thơm dễ chịu. Các bộ phận khác của cây còn chứa sterol, các chất béo, tanin catechic và gallic. Lá và nụ chứa acid triterpenic.

Vối tác dụng thanh nhiệt, giải biểu, sát trùng, hạ khí, tiêu đờm. Lá và nụ vối từ lâu được nhân dân ta nấu nước để uống vừa thơm, vừa tiêu thực, kích thích tiêu hóa, tán thũng, chỉ huyết, sinh cơ. Lá vối tươi hay khô sắc đặc được xem có tính chất sát trùng để rửa những mụn nhọt, lở loét, ghẻ, ngứa. Nói chung uống trong nên dùng nụ lá khô, bôi rửa ngoài nên dùng tươi.

Uống nước vối thay nước lọc được không là băn khoăn của nhiều người.

Uống nước vối thay nước lọc được không là băn khoăn của nhiều người.

Cách sử dụng lá vối

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec cho biết, để sử dụng lá vối, người ta dùng chuẩn bị lá vối khô rửa sạch cho vào ấm. Đổ nước vào đun đến khi sôi rồi uống nóng hoặc uống lạnh. Nếu có nụ vối cũng được đun trong nước cho đến khi sôi hoặc hãm trong nước sôi tương tự như cách hãm trà xanh. Nước vối đun từ lá khô có màu đỏ nâu nhạt, còn hãm từ lá tươi có màu xanh như nước trà xanh.

Uống nước vối thay nước lọc được không?

Tuy mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe nhưng liệu uống nước vối thay nước lọc có tốt không?

Thông tin trên website của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, dùng lá vối nấu với nước hoặc hãm với nước sôi uống như trà hoặc nước giải khát có thể thanh lọc cơ thể, thanh nhiệt và hỗ trợ đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể.

Tuy nhiên không nên uống quá nhiều, mỗi ngày chỉ uống một ấm trà hoặc một ly nước. Không được dùng thay nước lọc, bởi điều này có thể ảnh hưởng đến hệ thống bài tiết.

Ngoài ra, bạn cũng không uống nước lá vối khi đói và không được uống nước vối quá đặc. Nước lá vối có thể kích thích hệ thống tiêu hóa, làm tăng nhu động ruột. Do đó, sử dụng nước lá vối đậm đặc có thể gây cảm giác mệt mỏi, mất năng lượng, choáng váng,…

Nước lá vối hoặc nụ vối có thể thanh lọc cơ thể và mang lại một số cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất, người dùng nên chú ý kết hợp chế độ ăn uống, luyện tập khoa học.

Hãy sử dụng nước vối hợp lý để nhận được những tác dụng tốt nhất cho sức khỏe nhé.

Hạ An

Nguồn VTC: https://vtc.vn/uong-nuoc-voi-thay-nuoc-loc-duoc-khong-ar809840.html