Uống nước bốc mùi… thuốc nổ và nơm nớp lo “trời sập”

- Không xa khu vực vừa xẩy ra sạt lở, một bãi thải khác của mỏ than Phấn Mễ cũng có nguy cơ “sập” xuống đầu dân bất cứ lúc nào. Người dân nơi đây cũng phản ánh nguồn nước sinh hoạt ô nhiễm, bốc mùi... thuốc nổ.

Nước cứ đun sôi là đen sì sì ngay

Vụ sạt lở đất, đá tại bãi thải mỏ than Phấn Mễ ở xóm Khuôn 1, xã Phục Linh, huyện Đại Từ, Thái Nguyên, người dân chứng kiến chưa hết vẻ kinh hoàng mà nói rằng, như “trời sập” xuống đầu.

Tuy nhiên, vẫn còn đó những mối hiểm họa, bởi cách khu vực sạt lở ở bãi thải của xóm Khuôn 1 gần 1km, là một bãi thải than khác nằm trong khu vực của xóm Khuôn 3, lại xuất hiện những vết nứt. Gần 300 nhân khẩu ở đây sống dưới chân bãi thải than luôn “nơm nớp” lo sợ về mối nguy hiểm sạt lở có thể cướp đi tính mạng mình bất cứ lúc nào.

Nhiều người đã phải chuyển đến nhà người thân sống một thời gian, đợi mọi việc ổn định mới dám quay về.

Bãi thải mỏ than Phấn Mễ ở xóm Khuôn 3 xuất hiện các vết nứt

Ông Vương Văn Bảy, trưởng xóm Khuôn 3, cho biết: Bãi phế thải than Phấn Mễ với diện tích gần 100ha đất thu hồi của người dân ba xóm Khuôn 1, Khuôn 2 và Khuôn 3. Bãi thải này bao quanh bởi đồng ruộng, cuộc sống người dân không phải đến giờ mới bị đe dọa. Hàng chục ha ruộng trồng lúa nước đã bị đất, đá thải lấn dần.

“Không chỉ thế, nhiều năm nay nguồn nước của người dân nơi đây bị ô nhiễm và bốc mùi thuốc nổ. Nước ở đây cứ đun sôi là đen sì sì ngay. Không chỉ có nguồn nước ô nhiễm mà còn khói bụi và tiếng ồn suốt ngày đêm.

Hơn 60 hộ dân bị ô nhiễm nước ngầm, chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần để mỏ than Phấn Mễ cung cấp nước sạch nhưng lần nào họ cũng trả lời không phải lỗi tại họ”, vị trưởng xóm bức xúc.

“Sập” đến đầu mới chạy?

Trong buổi họp ngày 7/4 giữa đại diện xã Phục Linh và ông Nguyễn Văn Phong- Giám đốc Mỏ than Phấn Mễ về kiến nghị đống thải quá cao đe dọa cuộc sống của các hộ dân Khuôn 3, ông Phong đã trả lời rằng, Bộ Tài nguyên - môi trường cho phép đổ thải cao đến 200m, hiện mới cao 165m nên... vẫn còn an toàn.

Chị Nguyễn Thị Quyên, xóm Khuôn 3, lo lắng: “Bây giờ ai cũng hoang mang lắm, đêm nằm thấp thỏm, lo sợ, không ai dám ngủ ngon nữa, vừa ngủ vừa ngóng xem có động tĩnh gì thì... chạy”.

Ông Dương Ngọc Long- Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên (người ngoài cùng bên trái) tại hiện trường vụ sạt lở ở xóm Khuôn 1.

Tại bãi thải mỏ than ở xóm Khuôn 3, chỉ tay vào vết nứt rộng hơn 20cm, dài gần 20m, sâu hơn 3m, anh Đỗ Đức Hải- người trong xóm, cho biết: “Vết nứt này xuất hiện nhiều ngày qua và lực lượng bảo vệ của mỏ than thường đổ đất chèn vào vết nứt để che giấu”.

Ngoài vết nứt kể trên còn rất nhiều các vết nức khác tương tự, đang hàng ngày, hàng giờ “chờ” sạt lở xuống nhà, ruộng vườn, hoa mầu của người dân.

Mang những bức xúc của người dân trao đổi với ông Dương Ngọc Long - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, ông Long trả lời: “Về vấn đề này, chúng tôi cũng chưa nắm rõ, sẽ cho người tiến hành điều tra để có biện pháp xử lý, không để ảnh hưởng đến tính mạng người dân. Tuy nhiên, nhiệm vụ trước mắt đặt lên hàng đầu vẫn là tìm kiếm thi thể của 5 nạn nhân đang bị vùi lấp”.

Tiến Dũng