Uống lá lộc mại trị tiêu chảy, bé 32 tháng tuổi phải nhập viện cấp cứu

  Báo Phụ Nữ Việt Nam
  4 liên quanGốc

  Sau khi uống lá mộc mại, cháu bé 32 tháng tuổi ở Nghệ An xuất hiện tình trạng mệt mỏi nhiều, chán ăn, tiểu đỏ, da xanh nhợt nên gia đình đưa vào viện cấp cứu.

   Lá cây lộc mại

  Lá cây lộc mại

  Ngày 1/8, BV Sản Nhi Nghệ An cho biết, các bác sĩ BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhi N.A. (32 tháng tuổi, trú tại Nghệ An) bị ngộ độc lá lộc mại.

  Trước đó, bệnh nhi được gia đình đưa đến BV trong tình trạng da xanh, mệt mỏi kèm khó thở, xét nghiệm huyết sắc tố hạ thấp ở mức 32g/l.

  Gia đình cho biết, trước khi vào viện 1 ngày, bệnh nhi bị đi ngoài. Gia đình đã cho bé uống lá lộc mại để chữa trị. Sau uống, bệnh nhi xuất hiện tình trạng mệt mỏi nhiều, chán ăn, tiểu đỏ, da xanh nhợt và được gia đình đưa vào viện.

  Sau quá trình khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị ngộ độc lá lộc mại gây tan máu cấp, thiếu máu nặng và lập tức cho trẻ nhập viện, truyền máu cấp cứu. Đồng thời, tiến hành các biện pháp hồi sức khác.

  Hiện sau 5 ngày điều trị tích cực, tình trạng của bệnh nhi đã ổn định.

  Bác sĩ Nguyễn Hùng Mạnh, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (BV sản Nhi Nghệ An) cho biết, ngoài trường hợp trên, từ đầu năm đến nay, khoa đã tiếp nhận 5 ca ngộ độc do sử dụng lá lộc mại để chữa bệnh. Các bệnh nhi khi vào viện hầu hết đều rơi vào tình trạng nguy kịch do tan máu cấp, dẫn tới thiếu máu nặng.

  Được biết, cây lộc mại có tên khoa học là Mercurialis indica Lour (thuộc họ Thầu dầu Euphorbiaceae).

  Ở Việt Nam, cây có nhiều tên gọi khác nhau như: Lộc mại, lục mại, mọ trắng, rau mại, rau mọi. Cây này có nhiều loại như: Lộc mại trái láng, lộc mại lá dài, lộc mại nhỏ.

  Việc sử dụng lá lộc mại và một số lá cây khác đã được cảnh báo, nhưng nhiều người dân do thiếu hiểu biết vẫn sử dụng để chữa bệnh.

  Theo các bác sĩ, khi trẻ bị bệnh, cần đưa đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị, không nghe theo lời mách bảo, tự ý sử dụng những loại lá cây để chữa bệnh, dễ dẫn đến hậu quả khôn lường cho bản thân và gia đình.

  Linh Trần

  Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/uong-la-loc-mai-tri-tieu-chay-be-32-thang-tuoi-phai-nhap-vien-cap-cuu-2022080122455522.htm