Uống cafe không đúng cách có thể gây tác hại chết người

Theo một nghiên cứu mới đây, nếu uống cafe khi trong bụng vẫn chưa có gì, hệ thống vận hành của cơ thể sẽ như gặp một cú sốc lớn.

Uống cafe không đúng cách có thể gây tác hại chết người - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Cafe đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe với nhiều chất chống oxy hóa, thậm chí có thể giúp giảm thiểu nguy cơ bị ung thư trực tràng . Tuy nhiên, việc uống cafe không đúng cách vào mỗi sáng khiến hại nhiều hơn lợi.

ĐỪNG UỐNG CAFÉ KHI BỤNG BẠN ĐANG RỖNG

Lý do bởi cafe lúc này sẽ kích thích dạ dày tiết ra axit hydrochloric (HCl) - axit vốn đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn. Khi mức axit trong dạ dày tăng cao sẽ gây đầy hơi, khó tiêu, khiến các bữa ăn sau đó trở thành một trở ngại lớn cho dạ dày.

Uống cafe không đúng cách có thể gây tác hại chết người - Ảnh 2

Protein trong thức ăn cũng không thể tiêu hóa, bị mắc kẹt lại trong ruột, gây ra rất nhiều triệu chứng không có lợi từ đầy hơi, trướng bụng trong ngắn hạn, thậm chí còn gây ra ung thư ruột kết nếu thói quen được lặp lại thường xuyên.

Bên cạnh đó, nếu cafe là thứ vào dạ dày trước tiên, lượng hormone cortisol (còn gọi là homrone stress) sẽ được bơm thẳng vào mạch máu. Số hormone này sẽ khiến bạn thèm ăn đồ ngọt - yếu tố khiến bạn dễ tăng cân, suy nghĩ thiếu sáng suốt, ảnh hưởng đến chu kỳ ngủ sau này và rất nhiều triệu chứng khác.

UỐNG CAFE THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CÁCH?

Những tác hại trên chỉ xảy ra nếu bạn uống cafe khi bụng rỗng. Trong khi đó, nếu ăn sáng trước khi uống, cafe sẽ đem lại những lợi ích không ngờ.

Các chuyên gia của ĐH Nam California đã chỉ ra rằng uống 1 - 2 ly cafe mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư đường ruột tới 26%. Con số này có thể lớn hơn nữa nếu đó là một ly cafe đen đặc.

Uống cafe không đúng cách có thể gây tác hại chết người - Ảnh 3

Theo Stephanie Schimit - trưởng nhóm nghiên cứu, các hợp chất có lợi từ cafe tất nhiên sẽ phụ thuộc vào chất lượng hạt và cách rang, xay cafe. Tuy nhiên, tin tốt là các số liệu cho thấy nguy cơ ung thư trực tràng sẽ giảm xuống, bất kể loại cafe bạn uống là gì.

Hữu hiệu nhất là bạn nên chọn cafe đen không đường, không sữa vì cafe sữa sẽ khiến bạn dễ mắc chứng bệnh về gan do khó tiêu, còn cafe có đường lại đưa bạn kết đôi với căn bệnh tiểu đường nhanh hơn.