Uốn nắn con trong bữa cơm

Những câu nói đại loại như “Con phải ăn thử món này” hoặc “Con sẽ được ăn bánh ngọt nếu con ăn món rau này” có xu hướng đem lại nhiều ảnh hưởng tiêu cực hơn là tích cực.

Uốn nắn con trong bữa cơm - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Thực tế là, những lời bạn nói với trẻ trong bữa ăn quan trọng không kém những món bạn dọn cho trẻ ăn. Bởi vì điều bạn muốn nói với trẻ về giờ ăn và thức ăn có vai trò rất quan trọng, vì thế hãy cẩn thận trước khi nói.

Khi con trai của không thích ăn món cá, chị Thu thường vỗ về con: “Mẹ sẽ cho con ăn bánh ngọt, nếu con ăn hết chén cá này”, nhưng thằng bé vẫn cương quyết không muốn ăn.

Một người quen của chị thấy vậy, góp ý: “Không nên đưa ra loại thực phẩm nào, kể cả bánh ngọt ăn tráng miệng, để dụ trẻ ăn món nó không thích. Cũng không nên đưa món ăn ra như một phần thưởng hay cắt đi để phạt trẻ. Không chỉ vì nó khiến món bánh này trở thành món thượng hạng, mà quan trọng hơn, cách này sẽ khiến trẻ có ý nghĩ rằng phải ăn món dở để có được món ngon”.

Nếu bạn dọn lên món bánh ngọt, thì cả gia đình nên được ăn nó, cho dù người đó có ăn nhiều hay đã ăn đủ cả chưa. Chỉ khi con bạn ăn toàn bánh ngọt hay đồ tráng miệng mà không chịu ăn cơm, bạn hãy nghĩ đến việc thỉnh thoảng vào dịp đặc biệt mới có món tráng miệng.

Nhiều bậc phu huynh thường nói: “Con sẽ không thích món đó đâu”. Vậy, điều này là đúng hay sai? Ngay cả khi bạn chắc chắn 99% là trẻ không thích ăn món gì, đừng bao giờ ngăn cản trẻ ăn thử nó.

Uốn nắn con trong bữa cơm - Ảnh 2

Ảnh minh họa

Thậm chí, khi bạn có thể cho phép trẻ thử món gì đó rất cay, chỉ cần cảnh báo trước như “món này cay đó con nhé”. Tốt nhất là hãy luôn cởi mở và động viên với trẻ. Bạn cứ làm thử những điều này, nhất là trong các chuyến đi chơi bên ngoài, đi du lịch. Có thể trẻ đòi ăn nấm dù con bạn rất sợ các món màu đen và mềm khi nhìn thấy nấm ngoài đồng. Hoặc trẻ xin ăn món bánh chiên khi thấy món này trên bàn tiệc và chịu ăn bánh kể từ đó.

Khi nói “Con phải ăn thử món này”, bạn cần thận trọng. Với một số trẻ, nhất là những trẻ thường được xem là hiền ngoan, bạn có thể nói: “Con chỉ cần ăn một miếng thôi”. Trẻ ăn thử, sau đó thích thì sẽ ăn tiếp. Tuy nhiên, với những trẻ có cá tính mạnh, việc bạn khăng khăng bắt trẻ ăn dù chỉ một miếng, trẻ lại càng chống đối. Đến cuối cùng, trẻ có thể thử cắn một miếng cho xong, rồi nhăn nhó kêu dở, không ăn, thậm chí trước khi cảm nhận món ăn.

Bạn thường nói: “Con chỉ cần ăn thêm hai miếng thịt gà và ba miếng rau” khi nghĩ rằng trẻ chưa ăn đủ món tốt cho sức khỏe. Chẳng hạn trẻ chỉ toàn ăn cơm hay bánh mì, và bạn thấy trẻ chưa ăn đủ chất. Nhưng cách nói này không giúp trẻ hiểu cần ăn bao nhiêu là đủ bởi vì nếu có ai khuyên bạn như thế, hẳn bạn sẽ không thích.

Đặc biệt nếu một ngày trước khi ăn, trẻ quay sang và hỏi bạn: “Con còn phải ăn thêm bao nhiêu nữa?”. Bạn sẽ nhận ra câu này có tác hại thế nào. Làm sao trẻ hiểu được cơ thể mình, biết ăn khi đói và dừng lại khi bạn cứ đưa ra định lượng lương thực như thế.

Uốn nắn con trong bữa cơm - Ảnh 3

Ảnh minh họa

Còn câu nói: “Con ăn uống quá kén chọn” lại có tác dụng tiêu cực khác. Tất cả những từ như kén chọn, kén cá chọn canh, khó chịu, bày vẽ... đều giống nhau. Chúng đều là những từ bạn muốn gán ghép cho trẻ. Một khi bạn nói trẻ “kén chọn”, nó sẽ tự nghĩ về mình như thế, đồng thời cũng tin như thế, sẽ rất khó sửa sau này. Trẻ sẽ nghĩ: “Mình là đứa trẻ không thích nhiều loại thức ăn và sợ ăn thử những món mới”.