Ươm mầm tài năng công nghệ với Imagine Cup Junior

Tạp chí Giáo dục Việt Nam
Gốc

Bài toán đặt ra cho các đội thi tham gia Imagine Cup Junior 2022 là xây dựng ý tưởng sử dụng AI để giải quyết vấn đề thực tế cuộc sống.

Vừa qua, Microsoft Việt Nam đã chính thức tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Imagine Cup Junior 2022. Đây là sân chơi mở rộng của Imagine Cup, cuộc thi sáng tạo công nghệ được Microsoft tổ chức thường niên cho sinh viên trong 20 năm qua nhằm phát động tư duy sáng tạo của hàng triệu sinh viên trên thế giới trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Được biết, Trí tuệ nhân tạo (AI) là chủ đề của Imagine Cup Junior năm nay. Bài toán đặt ra cho các đội thi là xây dựng ý tưởng sử dụng AI để giải quyết các vấn đề thực tế của cuộc sống.

Theo thống kê, Việt Nam xếp thứ 4 về số lượng bài dự thi gửi về Ban tổ chức ngay trong năm đầu tiên được triển khai.

Chia sẻ về kết quả này, ông Phùng Việt Thắng – Giám đốc Kinh doanh của Microsoft Việt Nam cho biết: “Chúng tôi rất bất ngờ khi nhận được một số lượng bài dự thi nhiều như vậy trong năm đầu tiên Imagine Cup Junior đến Việt Nam. Và chúng tôi còn ấn tượng hơn nữa bởi những ý tưởng rất sáng tạo và ý nghĩa, có tính thực tiễn trong cuộc sống. Có thể vì cuộc thi được phát động trong bối cảnh đại dịch Covid-19 nên rất nhiều đội thi đã lựa chọn lĩnh vực AI cho Sức khỏe với những sáng kiến hỗ trợ người có vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần, góp phần giúp các bác sĩ trong việc chẩn đoán và điều trị.

Đội thi Sky-Line Humanitarian đến từ trường TH, THCS, THPT Sky-Line Đà Nẵng đã vinh dự là đại diện Việt Nam duy nhất lọt Top 10 toàn cầu với bài dự thi được đánh giá cao. Ý tưởng tham dự cuộc thi của Sky-Line Humanitarian là ứng dụng di động tích hợp AI kết nối bệnh viện và người hiến máu theo nhóm máu, đồng thời cũng khuyến khích mọi người hiến máu thông qua tuyên truyền.

Tôi cũng biết có rất nhiều nơi tổ chức hiến máu nhân đạo, nhưng việc tổ chức đó đôi khi không thường xuyên và liên tục nên đôi khi sẽ dẫn đến tình trạng chậm. Vì vậy, chúng tôi đặt câu hỏi là vì sao chúng ta không kết nối tất cả mọi thứ. Khi có vấn đề, chỉ cần bệnh viện báo cần máu là sẽ có một thông báo tự động gửi về điện thoại những người đã đăng ký tình nguyện hiến máu, nếu có điều kiện thì họ sẽ đến luôn”, thầy Tống Thiên Long – Hiệu trưởng Trường TH-THCS-THPT Skyline Đà Nẵng chia sẻ về ý tưởng của đội.

Đội thi Sky-Line Humanitarian trình bày về ý tưởng dự thi tại Lễ tổng kết và trao giải Imagine Cup Junior 2022

Đội thi Sky-Line Humanitarian trình bày về ý tưởng dự thi tại Lễ tổng kết và trao giải Imagine Cup Junior 2022

Nằm trong Top 02 đội thi xuất sắc nhất Imagine Cup Junior Việt Nam 2022, đội thi Suicide Squad (đến từ Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng) chọn đề tài dùng phân đoạn hình ảnh để hỗ trợ các bác sĩ phát hiện và khoanh vùng các khối u não.

Đội thi Suicide Squad, Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng lọt Top 2 đội thi xuất sắc nhất Imagine Cup Junior Việt Nam 2022

Với giải pháp này, kết quả thử nghiệm của tụi em cho thấy độ chính xác gần như sánh được với máy chụp 3D, hỗ trợ nhiều cho việc chẩn đoán cũng như giúp giảm chi phí khám chữa bệnh”, Minh Hà – thành viên đội Suicide Squad chia sẻ.

Hành trình nâng cao năng lực công nghệ thông tin cho thế hệ trẻ Việt Nam

Imagine Cup Junior là cuộc thi về công nghệ, vậy nên kết quả cũng phần nào phản ánh tiềm năng về công nghệ của các nước. Nhận định về tiềm năng nhân lực công nghệ thông tin của Việt Nam thông qua cuộc thi, ông Phùng Việt Thắng cho biết: “Microsoft hiện diện tại Việt Nam đã hơn 25 năm và trong suốt thời gian dài như vậy, chúng tôi luôn đồng hành và hỗ trợ ngành giáo dục đào tạo. Do đó, chúng tôi cũng đã sớm nhận thấy Việt Nam có một nguồn nhân lực rất dồi dào, trẻ, năng động, chịu khó tìm tòi và học hỏi. Điều này rất phù hợp với sự phát triển của nền công nghệ hiện đại.”

Ông Phùng Việt Thắng – Giám đốc Kinh doanh, Microsoft Việt Nam

Ông Thắng cho rằng những cuộc thi như Imagine Cup Junior có thể coi là những điểm nhấn để chúng ta khẳng định một cách rõ nét hơn về năng lực của thế hệ công nghệ thông tin trẻ Việt Nam.

Thành công của cuộc thi Imagine Cup Junior năm đầu tiên đã chứng minh rằng Việt Nam hoàn toàn có thể tự tin tham gia tranh tài với các bạn trên toàn cầu và được toàn cầu ghi nhận. Thông qua cuộc thi, những ý tưởng phát triển sản phẩm công nghệ đã được nảy mầm và dù trong khuôn khổ cuộc thi này các em chưa đi đến khâu hoàn thiện sản phẩm nhưng đã mở ra những định hướng rõ nét để hiện thực hóa ý tưởng và hoàn toàn khả thi với nền tảng công nghệ từ Microsoft.

“Microsoft luôn có các chương trình và sáng kiến để nuôi dưỡng và phát triển niềm yêu thích công nghệ trong các em một cách xuyên suốt, từ lứa tuổi rất nhỏ là 13-18 tuổi (với Imagine Cup Junior), các em sinh viên (với Imagine Cup), cho đến các start-up công nghệ (với Highway to 100 Unicorns; Startup Founder Hubs; hay thậm chí là Code without Barriers dành cho nữ giới)….

Ngoài ra, các em cũng luôn có thể chủ động truy cập website học tập của chúng tôi là Microsoft Learn để tìm hiểu và tham gia các khóa học công nghệ, từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp cho mọi đối tượng và lứa tuổi.

Microsoft cũng luôn phối hợp chặt chẽ với Bộ, các Sở Giáo dục và Đào tạo, với các trường học để tổ chức những chương trình và khóa học miễn phí về công nghệ cho các em học sinh, góp phần nuôi dưỡng niềm đam mê công nghệ trong các em ngay từ khi còn ngồi ghế nhà trường”, ông Thắng chia sẻ.

Với việc mở ra các kiến thức mới về công nghệ AI và nâng cao các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, thuyết trình bằng tiếng Anh…, có thể nói, Imagine Cup Junior là sân chơi bổ ích cho thanh thiếu niên, giúp các em tự tin và sẵn sàng bước vào kỷ nguyên số trong tương lai.

Hà Anh

Nguồn Giáo Dục VN: https://giaoduc.net.vn/uom-mam-tai-nang-cong-nghe-voi-imagine-cup-junior-post228862.gd