Ươm mầm đảng viên từ trong trường học

Phát triển đảng viên, xây dựng đội ngũ là nhiệm vụ vô cùng quan trọng, nhằm bảo đảm sự kế thừa và phát triển liên tục của Đảng. Trong đó, kết nạp đảng viên là học sinh THPT không chỉ góp phần trẻ hóa đội ngũ đảng viên, mà còn góp phần định hướng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong các nhà trường, lan tỏa niềm tin yêu của thế hệ trẻ đối với Đảng, sớm tạo nguồn cán bộ lâu dài cho quê hương, đất nước. Thời gian qua, nhiều chi, đảng bộ trong tỉnh đã quan tâm kết nạp các đảng viên tuổi 18, giúp học sinh có thêm động lực phấn đấu, giành được những thành tích đáng tự hào trong học tập.

Thành ủy Hạ Long trao quyết định kết nạp đảng viên cho Nguyễn Tuấn Anh (giữa), học sinh Trường THPT Hoành Bồ (TP Hạ Long), tháng 5/2021.

Thành ủy Hạ Long trao quyết định kết nạp đảng viên cho Nguyễn Tuấn Anh (giữa), học sinh Trường THPT Hoành Bồ (TP Hạ Long), tháng 5/2021.

Nguyễn Tuấn Anh hiện là sinh viên ngành kỹ thuật máy tính của Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông - Đại học Bách khoa Hà Nội, khá bận rộn với lịch trình học tập và tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường. Khi còn là học sinh Trường THPT Hoành Bồ (TP Hạ Long), Tuấn Anh luôn gương mẫu, đi đầu trong học tập và các phong trào của trường, lớp. Tuấn Anh đã giành giải nhất môn Toán kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh; giải ba cấp tỉnh cuộc thi Tự hào Việt Nam; được công nhận là tài năng trẻ của tỉnh. Tuấn Anh còn là hạt nhân tiêu biểu trong các phong trào của Đoàn Thanh niên và nhà trường. Với thành tích xuất sắc, năm 2021, ở tuổi 18, Tuấn Anh đã vinh dự được kết nạp Đảng khi đang học THPT.

Vẹn nguyên cảm xúc khi đọc lời tuyên thệ dưới cờ Tổ quốc và chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ: “Vinh dự và tự hào là cảm xúc em không thể quên trong lễ kết nạp đảng viên. Với em, đây là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời mình. Trở thành đảng viên trước khi là sinh viên là niềm tự hào, nguồn động viên, khích lệ lớn, giúp em thêm tin tưởng và vững bước trên con đường phía trước. Khi đứng trong hàng ngũ của Đảng em đã được tiếp xúc, gặp gỡ với những đồng chí vừa có thành tích học tập đáng nể, vừa tham gia tích cực các công tác đoàn, hội, hoạt động ngoại khóa. Đây cũng là tiền đề giúp em thêm tự tin và trở thành Ủy viên BCH Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông - Đại học Bách khoa Hà Nội, đồng thời được tín nhiệm làm Chi hội trưởng Chi đoàn Kỹ thuật máy tính 01-K66 nơi em đang theo học".

Giống như đảng viên trẻ Nguyễn Tuấn Anh, những năm qua, các học sinh được kết nạp Đảng ở Trường THPT Hoành Bồ đều có thành tích học tập ấn tượng, đỗ vào các trường đại học hàng đầu trong nước. Các đảng viên trẻ luôn phát huy được vai trò tiền phong, gương mẫu, tích cực tham gia các hoạt động, có thành tích học tập nổi bật ở đại học. Cô giáo Nguyễn Thị Định, Hiệu trưởng Trường THPT Hoành Bồ, cho biết: “Từ năm 2020 đến nay, nhà trường đã có 6 học sinh được kết nạp Đảng. Đây đều là những em xuất sắc toàn diện, 12 năm là học sinh giỏi, đạt nhiều thành tích cao trong các cuộc thi học sinh giỏi các cấp. Các em luôn gương mẫu, trách nhiệm và tham gia tích cực các phong trào của trường, lớp. Phẩm chất và năng lực của các đảng viên trẻ đã được khẳng định, nhận được sự tín nhiệm của giáo viên và ghi nhận của bạn bè. Tôi tin tưởng các em sẽ trở thành những hạt nhân mới trong học tập và các phong trào ở các trường đại học mà các em theo học".

Đảng viên trẻ Nguyễn Tuấn Anh đọc lời tuyên thệ trong lễ kết nạp đảng viên, tháng 5/2021.

Được đứng trong hàng ngũ của Đảng khi còn ngồi trên ghế nhà trường THPT vừa tạo mục tiêu phấn đấu, vừa giúp học sinh trưởng thành hơn từ nhận thức đến hành động. Tấm gương sáng của những đảng viên trẻ tạo sức lan tỏa sâu rộng trong các phong trào thi đua, học tập của nhà trường. Nhận thức được điều này, thời gian qua, việc lựa chọn nguồn học sinh ưu tú để kết nạp vào Đảng khi đủ 18 tuổi đã được nhiều chi, đảng bộ trong tỉnh chú trọng.

Để có nguồn học sinh ưu tú kết nạp Đảng, đảng bộ các địa phương đã chỉ đạo cấp ủy các trường học phát hiện và ươm mầm, bồi dưỡng những học sinh ưu tú; phân công đảng viên, giáo viên thường xuyên kèm cặp, giúp đỡ; phân công đoàn thanh niên thử thách, theo dõi thông qua giao nhiệm vụ; đẩy mạnh công rác tuyên truyền cho học sinh hiểu những kiến thức cơ bản về Đảng, nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, ý nghĩa của việc vào Đảng. Hằng năm, các trường học kiểm tra, đánh giá quá trình rèn luyện, theo dõi, giúp đỡ các học sinh. Khi học sinh hội đủ các tiêu chí thì tiến hành quy trình kết nạp Đảng theo đúng thủ tục, nguyên tắc, bảo đảm chặt chẽ, minh bạch, khách quan và công khai.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thành ủy Hạ Long đã tiến hành khảo sát 12 tổ chức đảng là các trường THPT trên địa bàn thành phố với đối tượng nguồn là học sinh khối 10 và khối 11, đều là những học sinh tiêu biểu xuất sắc đưa vào diện cảm tình Đảng, cho đi bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng để đến đầu năm học lớp 12 khi đủ 18 tuổi sẽ hoàn thiện hồ sơ để xem xét đề nghị kết nạp Đảng. Tính từ cuối năm 2020 đến nay, Đảng bộ TP Hạ Long đã chỉ đạo tổ chức lễ kết nạp Đảng cho 19 học sinh xuất sắc.

Từ những “hạt giống đỏ” được gieo mầm trong nhà trường sẽ góp phần quan trọng xây dựng những lớp đảng viên đủ đức, đủ tài, đáp ứng yêu cầu phát triển của quê hương, đất nước.

Thu Chung

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/uom-mam-dang-vien-tu-trong-truong-hoc-3205258.html