Ước mơ về những văn phòng 24/7

QĐND - Cách đây hơn 10 năm, tốt nghiệp loại giỏi Khoa Điện tử-Viễn thông, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, nhưng tôi cũng chỉ có một mơ ước rất bình thường là được đi làm, kiếm đủ tiền nuôi bản thân, chứ đâu dám nghĩ giúp được gia đình. Sau hơn hai năm làm cho một vài công ty, qua một người bạn mách, tôi thi tuyển vào Viettel.

Ước mơ về những văn phòng 24/7 - Ảnh 1

Đại úy Nguyễn Hoàng Long. Ảnh: Xuân Phượng

Ban đầu, tôi được giao nhiệm vụ làm kỹ sư vận hành khai thác, rồi được giao quản lý, làm trưởng ban, rồi phó trưởng phòng… Điều thú vị nhất là tôi luôn được khích lệ, được tạo “đất” để phát huy sở trường ngày một tốt hơn... Tôi được Ban lãnh đạo Viettel điều chuyển sang bộ phận chuyên làm sản phẩm sáng tạo. Các sản phẩm nhạc chuông, nhạc chờ, chia sẻ tài chính, home phone… đã ra đời chính từ “cách làm người lính”: Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua.

Để có các sản phẩm ứng dụng, Viettel phải phối hợp với đối tác để họ sản xuất theo thiết kế của Viettel. Song, nhiều khi công việc trục trặc do đối tác đòi chi phí rất cao hoặc làm rất chậm. Lúc này tôi đặt câu hỏi sao mình không tự làm? Chính từ đó mà chúng tôi quyết tâm làm được hệ thống lõi của mạng viễn thông, ví như quả tim và bộ não của mạng. Ban đầu, nước ta phải nhập các thiết bị này, song đến nay, chúng tôi đã sản xuất được, đã làm được công việc mà người ta phải dùng tới hàng nghìn kỹ sư, thì chúng tôi chỉ có mấy chục người...

Hiện nay, Trung tâm VTCore của chúng tôi là đơn vị đầu tiên, duy nhất tại Việt Nam nghiên cứu, phát triển toàn bộ thiết bị hạ tầng viễn thông (2G, 3G, 4G...) chất lượng cao từ lớp truy nhập, lớp mạng lõi đến lớp lõi ứng dụng. Các sản phẩm này đang hoạt động tốt tại Việt Nam và cả ở nước ngoài. Chúng tôi sẽ quyết tâm thực hiện khát vọng “Made in Vietnam , by Vietnamese”, trở thành nhà nghiên cứu, sản xuất và cung cấp thiết bị mạng viễn thông hàng đầu thế giới vào năm 2020.

Nhiều lần đi trên các con phố ở Thâm Quyến (Trung Quốc), thấy các văn phòng sáng đèn suốt ngày đêm, tôi rất ngạc nghiên. Hỏi ra mới biết, đây là những văn phòng 24/7, ban ngày họ phục vụ thị trường trong nước. Và khi thị trường trong nước “đi ngủ”, là lúc bên kia bán cầu thức dậy. Một công ty toàn cầu thì không được “ngủ”. Tại các văn phòng này, luôn hội tụ những người giỏi nhất làm việc.

Tôi mơ ước một ngày không xa, ở nước ta cũng sẽ có nhiều văn phòng 24/7 như thế!

Đại úy NGUYỄN HOÀNG LONG, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển mạng viễn thông Viettel