Ước mơ trở thành giáo viên của cô sinh viên dân tộc Dao

"Mục tiêu của em là tốt nghiệp Đại học với tấm bằng loại giỏi, trở thành một giáo viên giỏi để trở về quê dạy tiếng Anh cho các em nhỏ và làm bố mẹ vui lòng", Đặng Thu Thảo tâm sự.

Đặng Thu Thảo (ảnh) là con út trong một gia đình dân tộc Dao, ở huyện Bảo Thắng (Lào Cai). Hết cấp 1, em đi học bán trú tại trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc (Thái Nguyên). Phải tự lập từ nhỏ, nên Thảo có vẻ già dặn, trưởng thành và suy nghĩ sâu sắc hơn so với tuổi.

Đặng Thu Thảo. Ảnh: Mai Linh.

Gia đình Thảo có ba anh chị em. Dù nhà nghèo, nhưng bố mẹ vẫn cố gắng cho các con được đi học đầy đủ, các anh chị Thảo đã tốt nghiệp Đại học, trở về quê làm việc. Thảo tâm sự, chính vì bố mẹ em vất vả làm việc để các con được học hành đến nơi đến chốn, nên Thảo và hai anh chị luôn tự nhủ phải cố gắng học thật tốt để bố mẹ không thất vọng.

“Với thành tích đạt giải ba cuộc thi Học sinh giỏi Quốc gia môn địa lý năm học 2015 – 2016, em được tuyển thẳng vào trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Đây là một ngôi trường tốt, trở thành giáo viên là một công việc đáng tự hào. Không những thế, em còn được miễn giảm học phí, đỡ cho bố mẹ được phần nào gánh nặng”, Thảo tâm sự.

Trong những câu chuyện của mình, Thảo luôn nhắc đến bố mẹ với niềm tự hào và kính trọng. Em chia sẻ: “Vì hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ hầu như không được đi đâu xa. Em từng nghĩ rằng có lẽ cả cuộc đời này bố mẹ sẽ chẳng thể đến thăm trường cấp 3 của mình được một lần. Nhưng may thay, nhờ giải Quốc gia môn địa lý của em, bố mẹ đã được nhà trường mời đến dự lễ khen thưởng. Kỷ niệm này chính là một động lực lớn, thôi thúc em cố gắng học tập tốt hơn nữa, gặt hái nhiều thành tích hơn nữa để sau này có thể đưa bố mẹ đi thật nhiều nơi”.

Suốt 12 năm phổ thông, Thảo luôn là học sinh giỏi. Em giỏi đều các môn. Năm lớp 12, em còn giành được học bổng Vừ A Dính cho học sinh dân tộc thiểu số. Là sinh viên lớp Tài năng Địa lý của Đại học Sư phạm, nhưng Thảo cho biết, em muốn dành thêm nhiều thời gian để tiếng Anh. Tiếng Anh là môn học Thảo yêu thích nhưng tại trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc, các em không có điều kiện để học như các bạn ở miền xuôi. Lên Đại học, mỗi ngày, Thảo đều tự học tiếng Anh qua sách giáo khoa với những bài giảng của thầy cô ở trên lớp và mượn thêm sách vở, máy tính của các bạn khác để tìm kiếm tài liệu.

Thương cha mẹ, thương anh chị, thương những em nhỏ ít học ở quê hương, Thảo quyết tâm học hành chăm chỉ. Mục tiêu của em là tốt nghiệp Đại học với tấm bằng loại giỏi, trở thành một giáo viên giỏi để trở về quê dạy tiếng Anh cho các em nhỏ và làm bố mẹ vui lòng. Ước mơ của Thảo nhỏ bé, giản dị mà ý nghĩa sâu sắc như chính con người em vậy.

Mai Linh (TTXVN/baotintuc)