Ước mơ trở thành chiến sĩ Công an nhân dân

Sinh ra và lớn lên tại làng quê Hoàng Văn Thụ, huyện vùng cao Văn Lãng (Lạng Sơn), mảnh đất nổi tiếng đặc sản hương hoa hồi đã nuôi dưỡng ước mơ của Nông Nguyễn Minh Phong (trong ảnh), người dân tộc Nùng, nay là sinh viên Học viện An ninh Nhân dân. Vượt qua nhiều khó khăn, phấn đấu vươn lên giành được nhiều giải cao trong học tập, Minh Phong xứng đáng được nhận Bằng khen tại lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2016 vừa diễn ra tại Thủ đô.

Xa nhà từ nhỏ, năm lên bảy tuổi, mẹ chuyển Phong vào học nội trú tại Trường tiểu học dân lập Nguyễn Trãi, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn). Đến năm lớp 4, em mới về quê học Trường THCS Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng. Lên lớp 9, em thi đỗ vào học Trường THPT chuyên Chu Văn An, TP Lạng Sơn.

Bố, mẹ đều là giáo viên, vì vậy có ảnh hưởng rất lớn đối với việc học tập của em. Phong chia sẻ: "Gia đình chính là động lực lớn nhất giúp em lựa chọn con đường trở thành chiến sĩ công an. Bố, mẹ luôn động viên em không bao giờ ngừng cố gắng, lúc nào cũng phải đặt cho mình mục tiêu phấn đấu để thực hiện ước mơ mà mình mong muốn...". Những lời nói ấy là hành trang theo Phong trong quá trình học tập và trưởng thành. Trong năm học thường bận ôn thi đội tuyển, phải đến một, hai tháng, vào dịp cuối tuần Phong mới tranh thủ đạp xe gần 30 km từ trường về nhà, "gói ghém" những mến thương và thành tích học tập làm quà mang về thăm gia đình. Mỗi lần như vậy, em thấy ấm lòng trong tình yêu thương của cha, mẹ.

Học với niềm đam mê cho nên Phong chưa bao giờ thấy vất vả. Ở ký túc xá của trường, sau buổi trưa, em tranh thủ đọc sách. Giờ tự học buổi tối quy định từ 19 giờ đến 21 giờ 30 phút, Phong thường nán lại học đến khuya. Nhờ chăm chỉ học tập, Phong đã đạt những thành tích đáng khích lệ: Đoạt Huy chương vàng và bạc môn Địa lý cho hai năm học 2014 - 2015; hai lần đoạt giải nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn Địa lý và đoạt giải nhì học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý năm 2016.

Nói về khó khăn, Phong bộc bạch: “Xa gia đình từ nhỏ, tự lập là một khó khăn lớn đối với em. Có những lúc cuộc sống sinh hoạt thiếu thốn, em tự dần khắc phục, ốm đau cũng tự mình vượt qua, không dám kể với bố mẹ vì sợ bố mẹ càng lo cho mình hơn". Có lẽ, chính trong hoàn cảnh tự lập đó đã tạo nên sự tự tin, nghị lực mạnh mẽ giúp Phong vươn lên thực hiện mơ ước của mình.

Đây là lần thứ hai Nông Nguyễn Minh Phong được về Hà Nội dự lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu. Còn nhớ năm 2015, nhìn thấy các anh chị mặc quân phục Công an nhân dân nhận phần thưởng, em ước mơ và mong muốn sau này mình cũng được khoác lên người bộ quân phục ấy. Và hôm nay, thật vinh dự và tự hào, em đã hoàn thành được tâm nguyện của mình.