Ước mơ của May

  Báo Giáo Dục & Thời Đại
  Gốc

  Sinh ra trong một gia đình khó khăn không có tiền đi học thêm, Mùa Thị May đã nỗ lực không ngừng nghỉ học tập để thực hiện ước mơ làm cô giáo.

  Mùa Thị May sinh viên năm nhất ngành Giáo dục Tiểu Học (Trường ĐH Giáo Dục - ĐH Quốc gia Hà Nội). Ảnh NVCC.

  Mùa Thị May sinh viên năm nhất ngành Giáo dục Tiểu Học (Trường ĐH Giáo Dục - ĐH Quốc gia Hà Nội). Ảnh NVCC.

  11 tuổi xa gia đình để tự lập

  Mùa Thị May sinh viên năm nhất ngành Giáo dục Tiểu Học (Trường ĐH Giáo Dục - ĐH Quốc gia Hà Nội), sinh ra ở bản Bó Chạy, xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Tuổi thơ của May chứng kiến cảnh bố mẹ lam lũ làm nương, cuốc rẫy của bố mẹ nhưng vẫn bữa no, bữa đói.

  Chị gái May vì gia đình khó khăn học xong THPT đi lấy chồng. May không cam tâm giống như chị gái, em đã quyết tâm học để thay đổi cuộc đời.

  May trải lòng: “Bản em đang sống có nhiều người mới học xong THCS, THPT đã lấy chồng, em không muốn mình phải giống họ vì vậy em nghĩ học là con đường thoát thân tốt nhất”.

  Thế rồi học xong tiểu học, May được chuyển ra trường nội trú học tiếp. 11 tuổi sống xa gia đình, đến với môi trường mới. “Giai đoạn đầu em và các bạn thực sự rất khó khăn vì nhớ nhà, học cách tự lập. Cấp học mới, phương pháp học mới, lượng kiến thức nhiều hơn năm lớp 6 có thời điểm em không theo kịp chương trình”, May chia sẻ.

  Để khắc phục tình trạng đó, May đã điều chỉnh phương pháp học của bản thân, giờ học trên lớp, May cố gắng ghi chép, nghe giảng đầy đủ. Những phần nào không hiểu,em ghi lại để hỏi thầy cô vào giờ tự học buổi chiều. Nhờ vậy lên lớp 7, May dần được cải thiện được thành tích, mỗi giờ học trở nên hứng thú hơn.

  Ngày chuyển từ Trường PTDTNT THCS&THPT huyện Sông Mã, em xuống Trường PTDTNT tỉnh Sơn La, May mang theo ước mơ trở thành cô giáo. Theo đó ngay từ khi vào lớp 10, May xây dựng cho bản thân kế hoạch học ba năm THPT. May đặt mục tiêu lớp 10 và 11 cố gắng hoàn thành chương trình học để đạt học lực loại khá.

  “Học sinh học trường nội trú có hoàn cảnh khó khăn, do đó nhà trường, thầy cô chính là chỗ dựa, hỗ trợ và đồng hành cùng chúng em theo đuổi ước mơ. Có các thầy cô, quãng đường đến với cánh cửa đại học của chúng em đỡ vất vả hơn rất nhiều", Mùa Thị May sinh viên ngành Giáo dục Tiểu Học - Trường ĐH Giáo Dục chia sẻ.

  Lớp 12 kết thúc học kỳ 1 đã hoàn thành chương trình kiến thức lớp 12, đầu học kỳ 2 tập trung và ôn lại kiến thức, luyện đề để đánh giá năng lực của bản thân.

  “Những phần kiến thức nào còn hổng, chưa chắc em sẽ cố gắng luyện đi, luyện lại thật kỹ với phương pháp học đến đâu chắc đến đó. Không học nhồi nhét, ăn uống ngủ nghỉ đầy đủ”, May chia sẻ và cho biết thêm: “Trong thời gian học lớp 12, em cũng tham gia học nhóm, tận dụng các loại sách ở thư viện để trau dồi kiến thức”.

  Học để thay đổi cuộc đời

  Sau 12 năm vất vả, ngày kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Mùa Thị May đạt 27,25 điểm, trúng tuyển vào chuyên ngành Giáo dục Tiểu Học (Trường ĐH Giáo Dục - ĐH Quốc gia Hà Nội).

  “Ngày cầm trên tay giấy báo nhập học, em đã mừng rơi nước mắt ,12 năm em cố gắng, nỗ lực phấn đấu cuối cùng đã chạm đến được cánh cửa đại học mình mong muốn”, May nói và chia sẻ thêm: “Vào đại học là con đường ngắn nhất, vững chắc nhất giúp em thay đổi cuộc đời, tại đây em được giáo dục phương pháp tư duy, cách giải quyết vấn đề; rèn luyện được nhiều kỹ năng...

  Mùa Thị May đang may trang phục truyền thống của dân tộc mình. Ảnh NVCC.

  Mùa Thị May đang may trang phục truyền thống của dân tộc mình. Ảnh NVCC.

  Trong 4 năm học đại học này, em sẽ trân trọng, cố gắng tận dụng tối đa thời gian để học tập, rèn luyện và trao dồi kiến thức cho bản thân. Bên cạnh đó, em cũng muốn bản thân kiến thức thật vững chắc truyền dạy những kiến thức mình có cho các em học sinh DTTS như em. Em muốn các em ấy hiểu được giá trị của việc đi học, có kiến thức cuộc sống sẽ đỡ vất vả hơn”,

  Được biết, May phấn đấu trong năm nhất đại học sẽ cố gắng đạt điểm thật cao, bước sang năm thứ hai sẽ học thêm một ngành học nữa để tăng cơ hội việc làm sau này của bản thân.

  Bên cạnh đó, May cũng tập trung vào học tiếng Anh. May nói: “Hiện nay, tiếng Anh là ngôn ngữ rất thông dụng, giúp cho sinh viên tìm kiếm cơ hội việc làm cao hơn. Lợi thế của người có ngoại ngữ cũng có thể nghiên cứu tài liệu nước ngoài....”.

  Mùa Thị May Cựu học sinh Trường PTDTNT tỉnh Sơn La.

  Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tổ hợp C00 Mùa Thị May đạt 2,7,25 điểm trong đó: Ngữ văn 8,75, Lịch sử 9 điểm; Địa Lý 9,9 điểm trúng tuyển vào ngành Giáo dục Tiểu Học - Trường ĐH Giáo Dục - ĐH Quốc gia Hà Nội.

  Ba năm học THPT May xếp học lực 3 năm loại khá.

  Mùa Thị May là một trong 142 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS tiêu biểu, xuất sắc được vinh danh tại Lễ vinh danh học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS tiêu biểu, xuất sắc năm 2022.

  Ngô Chuyên

  Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/uoc-mo-cua-may-post619962.html