Ước mơ biến cỏ thành tiền, startup ống hút khiến dàn shark đối đầu

  12 liên quanGốc

  Gặp startup đáp ứng đúng tiêu chí, Shark Đỗ Liên không ngại đầu tư gấp đôi vào Green Joy Straw - doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm ống hút cỏ thân thiện với môi trường.

  Mở đầu phần thuyết trình, nhà sáng lập Nguyên Võ giới thiệu ống hút cỏ thiên nhiên của Green Joy Straw là giải pháp thay thế ống hút nhựa, dễ dàng phân hủy, an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, việc sơ chế ống hút góp phần ổn định việc làm cho bà con nông dân Đồng bằng sông Cửu Long.

  Trải qua 8 tháng hoạt động, ống hút cỏ Green Joy Straw đã cung cấp cho hơn 100 chuỗi nhà hàng, khách sạn ở Việt Nam. Sản phẩm cũng có mặt tại Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Bỉ, Tây Ban Nha, Malaysia, Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc.

  Chị Nguyên Võ - nhà sáng lập Green Joy Straw.

  Gặp startup có mô hình kinh doanh đáp ứng đúng nhu cầu nhức nhối của xã hội là bảo vệ môi trường, dù Nguyên Võ vẫn chưa kịp đưa ra lời mời đầu tư, Shark Bình đã chốt deal ngay khi nghe nhà sáng lập này chia sẻ tham vọng phát triển dự án bền vững, muốn các shark đồng hành để đưa sản phẩm ống hút cỏ trở thành biểu tượng quốc gia, sản phẩm quốc dân. Shark Bình dí dỏm tuyên bố đây sẽ là deal ngắn nhất của Shark Tank.

  Đáp ứng lời kêu gọi 2 tỷ cho 20% cổ phần của Nguyên Võ, Shark Bình đưa ra đề nghị: “Anh sẽ giúp em xuất khẩu với điều kiện em giúp anh 5% cổ phần nữa là 2 tỷ cho 25%”.

  Không chỉ Shark Bình, “bà ngoại U60” Đỗ Liên cũng thể hiện sự quan tâm tới dự án Green Joy Straw khi nhận xét: “Tôi đánh giá cao ý thức của bạn. Các bạn đã có ý tưởng biến cỏ thành tiền, đấy là ý tưởng rất khác biệt và tôi trân trọng điều đó. Bạn nghĩ đến môi trường là điều tôi rất thích, kiếm được tiền đã rất vui nhưng kiếm tiền mà hạnh phúc nữa thì còn gì bằng”.

  Shark Đỗ Liên bày tỏ hứng thú với startup ý nghĩa này.

  Không đứng ngoài cuộc chơi, Shark Dzung Nguyễn cũng bày tỏ sự hào hứng với dự án ống hút cỏ của Green Joy Straw. Tuy nhiên, đứng trên quan điểm của nhà đầu tư, “cá mập công nghệ” cũng rất quan tâm đến các chỉ số tài chính .

  Nguyên Võ chia sẻ, doanh số sau 8 tháng thành lập của Green Joy Straw đang là 830 triệu. Quý 4 này, công ty đang có đơn đặt hàng lớn từ Mỹ và châu Âu. Dự tính doanh số cuối 2019 đạt 13 tỷ với lợi nhuận là 45%; 2020 là 150 tỷ; 2021 là 350 tỷ và 2022 là 600 tỷ.

  Về mô hình kinh doanh ống hút cỏ, Nguyên Võ cho biết đã có 6 doanh nghiệp nhảy vào thị trường này. So với các sản phẩm ống hút gạo, ống hút tre, ống hút giấy…, ống hút cỏ Green Joy Straw đã có giấy kiểm nghiệm về mẫu đất, mẫu nước, test vi sinh… để có thể xuất khẩu sang châu Âu.

  Ngoài ra, doanh nghiệp cũng đang sở hữu vùng nguyên liệu tại Long An. Dự tính với 100 ha đất, Green Joy Straw có thể cung cấp 1 tỷ ống hút trong 5 năm tới, có khả năng xuất khẩu 100 - 200 container/tháng.

  Tuy nhiên, startup đang gặp vấn đề về giá khi ống hút nhựa chỉ dao động 50-100 đồng/ống, còn ống hút cỏ đang có giá bán sỉ lên đến 630 đồng. Kêu gọi thành công 2 tỷ đồng, Nguyên Võ muốn mở rộng quy mô sản xuất để giảm giá thành xuống mức 300 đồng/ống.

  Dựa trên con số startup cung cấp, shark Dzung Nguyễn đưa ra đề nghị đầu tư 2 tỷ cho 20% với điều kiện startup phải thực hiện được 80% giá trị hợp đồng của đơn đặt hàng sang Mỹ, châu Âu. Trường hợp không thành công, vị cá mập này yêu cầu được hưởng 40% cổ phần để tham gia hỗ trợ vận hành.

  Shark Đỗ Liên cũng đưa ra đề nghị 2 tỷ cho 20% cổ phần của Green Joy Straw, với mong muốn startup phải làm ra sản phẩm đạt chuẩn an toàn và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Lợi nhuận chia cho nhà đầu tư sẽ được chuyển thẳng vào quỹ Môi trường xanh để hỗ trợ các startup về môi trường của Việt Nam.

  Chưa dừng lại tại đó, màn tranh giành startup của các “cá mập” ngày càng quyết liệt hơn khi Shark Đỗ Liên tuyên bố nếu Nguyên Võ chọn mình, bà sẵn sàng ký séc cho startup ngay tại chỗ và lôi kéo được Shark Hưng đặt trước 2 tỷ để bao tiêu đầu ra ở thị trường châu Âu.

  Đối mặt với sức ép dồn dập từ các “cá mập”, Nguyên Võ xin hội ý cùng các cổ đông. Ngay khi nữ CEO trở lại phòng thương thuyết, Shark Liên tiếp tục đưa ra hàng loạt lợi thế để lôi kéo: “Thứ nhất, tôi đang có lợi thế là chủ tịch quỹ Môi trường xanh. Thứ hai, với mối quan hệ của mình, tôi có thể giới thiệu cho bạn nhiều khách hàng tiềm năng. Tôi sẽ hỗ trợ bạn mở rộng thị trường, giúp bạn phát triển nhanh, mạnh và chiếm lĩnh thị phần càng nhanh càng tốt”.

  Shark Liên dùng rất nhiều “mồi câu” để chiêu mộ Green Joy Straw.

  Không muốn mất ai, Nguyên Võ đưa ra đề nghị xin nhận đầu tư chung từ Shark Bình và Shark Liên với 4 tỷ cho 40% cổ phần. Tuy nhiên, tuyên bố muốn giúp Nguyên Võ trở thành một người phụ nữ mạnh mẽ, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đến phụ nữ Việt Nam và vì môi trường, Shark Liên sẵn sàng đầu tư cho startup 4 tỷ đồng mà không cần “nhìn thấy Shark Bình trong deal này”.

  Cuối cùng, màn tranh cãi giữa các “cá mập” khép lại khi startup lựa chọn về đội Shark Liên với mức 4 tỷ cho 33% cổ phần.

  Kết thúc thương vụ, khi Shark Đỗ Liên hài lòng bắt tay với Nguyên Võ thì các nhà đầu tư vồ hụt “con mồi” không khỏi tiếc nuối. Bởi các dự án vừa có ý tưởng đáp ứng đúng nhu cầu của xã hội, vừa có đội ngũ vận hành giàu kinh nghiệm như Green Joy Straw là startup mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng mong muốn đồng hành.

  Sơn Trà

  Nguồn Zing: https://news.zing.vn/uoc-mo-bien-co-thanh-tien-startup-ong-hut-khien-dan-shark-doi-dau-post989340.html