UOB: Nhiều DN ASEAN muốn mở rộng kinh doanh tại VN

Nhiều khả năng vốn đầu tư từ các nước trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia và Singapore vào Việt Nam sẽ tăng trong vòng 3-5 năm tới, theo kết quả một khảo sát được Ngân hàng United Overseas Bank (UOB, có trụ sở chính tại Singapore) công bố hôm 10-11.

UOB: Nhiều DN ASEAN muốn mở rộng kinh doanh tại VN - Ảnh 1

Tiêu dùng nội địa ngày càng tăng cao là một trong những lý do khiến thị trường Việt Nam hấp dẫn với nhiều doanh nghiệp ASEAN. Ảnh minh họa: Thu Nguyệt

Tại một cuộc gặp gỡ báo chí chiều 10-11 ở TPHCM, theo thông tin từ UOB, ngân hàng này đã thực hiện một khảo sát vào giữa năm nay với 2.500 doanh nghiệp châu Á (Trung Quốc, Hong Kong, Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan) và hỏi họ đâu là ưu tiên đầu tư và đầu tư vào thị trường nào.

Kết quả cho thấy, có 38% doanh nghiệp từ Malaysia, 35% từ Thái Lan và 29% từ Singapore đã xếp Việt Nam vào nhóm ba điểm đến hàng đầu cho việc mở rộng kinh doanh, trong đó Việt Nam xếp vị trí thứ hai chỉ sau Singapore.

Các doanh nghiệp châu Á quan tâm tới Việt Nam nhờ kinh tế - chính trị ổn định (41%), khách hàng có nhu cầu lớn và ngày càng gia tăng (40%), thuế suất ưu đãi và môi trường pháp lý thuận lợi (35%), ưu đãi từ Chính phủ (28%).

Cũng tại buổi gặp gỡ báo chí này, khi được hỏi liệu việc đầu tư vào Việt Nam có bị ảnh hưởng nếu Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) không được Mỹ phê chuẩn và không có hiệu lực, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trường Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), cho rằng việc này cũng có thể ảnh hưởng nhưng không nhiều. Bởi vì, các chi phí đầu vào tại Việt Nam hiện rất cạnh tranh, nên nhà đầu tư muốn vào Việt Nam để hưởng chi phí thấp.

Ông Hoàng cũng nói thêm rằng ông nghĩ TPP có thể sẽ chững lại một thời gian chứ không có việc các nước không tiến tới hiệp định này. Và về lâu dài, FDI vào Việt Nam vẫn có hướng phát triển vào các lĩnh vực như dệt may.

Ông Eric Tham, Giám đốc điều hành, Trưởng khối ngân hàng thương mại tại UOB dẫn kết quả khảo sát cho biết, những lĩnh vực được các nhà đầu tư này quan tâm tại Việt Nam là công nghiệp sản xuất, y tế và dược phẩm, xây dựng và bất động sản, năng lượng và tài nguyên thiên nhiên.

Trong đó, doanh nghiệp Malaysia quan tâm nhiều nhất đến lĩnh vực sản xuất, trong khi doanh nghiệp Thái Lan quan tâm đến lĩnh vực y tế và dược phẩm; Singapore quan tâm đến lĩnh vực năng lượng và tài nguyên thiên nhiên.

Theo ông Eric Tham, doanh nghiệp châu Á muốn đến đầu tư sản xuất tại Việt Nam vì họ quan tâm đến nguồn lao động trẻ dồi dào và chi phí lao động thấp. Ngoài ra, Việt Nam cũng có thị trường nội địa tiềm năng với sức tiêu thụ ngày càng tăng cao nên phù hợp cho việc tiêu thụ hàng hóa sản xuất tại đây.

“Sản xuất sẽ tiếp tục là lĩnh vực nhận được thêm nhiều đầu tư nước ngoài trong tương lai. Hiện nay có những khách hàng của chúng tôi có kế hoạch đầu tư đáng kể để xây dựng nhà máy tại Việt Nam như nhà máy dệt may,…”, ông Eric Tham cho biết.

Cũng theo vị này, trong những năm qua kinh tế toàn cầu suy thoái nhưng kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng và được nhà đầu tư đánh giá là nơi có nhiều cơ hội kinh doanh. UOB kỳ vọng kinh tế Việt Nam tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng GDP trong năm 2016 là 6,7%. Trong nửa đầu năm 2016, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đạt 11,3 tỉ đô la Mỹ, tăng 105% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngân hàng UOB tại Việt Nam chủ yếu tập trung vào mảng doanh nghiệp, hỗ trợ khách hàng châu Á mở rộng kinh doanh trong khu vực.