UNICEF: Hơn 13.800 trẻ em thiệt mạng ở Gaza kể từ khi Israel tấn công

Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) Catherine Russell cho biết, hơn 13.800 trẻ em đã thiệt mạng ở Gaza kể từ khi Israel phát động cuộc chiến toàn diện ở lãnh thổ này.

Bà nói trong cuộc họp báo ở New York: “Hàng nghìn người bị thương và hàng nghìn người khác đang trên bờ vực nạn đói”.

Những dân chôn cất những đứa trẻ thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Israel ở Rafah vào ngày 9 tháng 2. Ảnh: AFP

Trong một tuyên bố riêng, Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ cho biết "cứ 10 phút lại có một trẻ em bị thương hoặc chết" ở Gaza. Và hơn 10.000 phụ nữ đã thiệt mạng ở Gaza kể từ khi chiến tranh bắt đầu, và 6.000 người trong số họ đã bỏ lại 19.000 trẻ mồ côi.

Chuyên gia truyền thông của UNICEF, Tess Ingram, người vừa đến thăm Gaza, cho biết tại Geneva hôm thứ Ba rằng điều khiến cô ấn tượng là số lượng trẻ em bị thương mà cô nhìn thấy.

Cô nói: “Không chỉ trong bệnh viện, mà trên đường phố, trong những nơi trú ẩn tạm bợ của họ, họ đang trải qua cuộc sống giờ đã thay đổi vĩnh viễn”.

Trong khi đó, Người đứng đầu cơ quan cứu trợ chính của Liên hợp quốc tại Gaza (UNRWA) cho biết, có một “chiến dịch quỷ quyệt” đang được tiến hành nhằm chấm dứt hoạt động của cơ quan này, đồng thời cảnh báo về “những tác động nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh quốc tế”.

Tổng ủy viên UNRWA Philippe Lazzarini nói với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm thứ Tư rằng cơ quan này “bị từ chối cấp phép cung cấp viện trợ và cứu sống người dân”.

UNRWA đã bị chỉ trích kể từ khi Israel cáo buộc rằng một số nhân viên của họ có liên quan đến vụ tấn công ngày 7/10 của Hamas. Israel từ lâu đã vận động giải tán UNRWA, cơ quan phân phối viện trợ chính ở Gaza. Israel cũng đã cấm UNRWA hoạt động ở phía bắc Gaza.

Hơn chục quốc gia đã rút tiền tài trợ cho UNRWA sau những cáo buộc, nhưng một số quốc gia trong số đó vẫn hoặc đã quay lại quyên góp.

“Việc giải thể UNRWA sẽ gây ra hậu quả lâu dài. Trong ngắn hạn, nó sẽ làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza và đẩy nhanh sự xuất hiện của nạn đói”, ông Lazzarini nói.

Lazzarini cho biết trẻ em đang "gánh chịu gánh nặng của cuộc chiến này", với hơn 17.000 trẻ đã mất gia đình và "một mình đối mặt với nỗi kinh hoàng ở Gaza". Ông cũng cảnh báo rằng "nạn đói do con người gây ra đang ngày càng nghiêm trọng" trên khắp Gaza.

Bùi Huy (theo LHQ, CNN)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/unicef-hon-13800-tre-em-thiet-mang-o-gaza-ke-tu-khi-israel-tan-cong-post292295.html