Ứng xử với… cướp cũng phải chuyên nghiệp

  Gốc

  Vụ vợ chồng tiệm vàng ở Bắc Giang vật lộn với tên Luyện bị y chém chết chưa hết xôn xao thì người dân các tỉnh phía Bắc lại chấn động vì vụ thảm sát tại nhà một cặp vợ chồng làm nghề thu đổi ngoại tệ tại thị trấn huyện Trùng Khánh, Cao Bằng tối 12-11.

  Theo các nhân chứng, một số người dân đã nghe tiếng vật lộn, sau đó người còn sống là ông bố (bị nặng tai) chạy ra ngoài hô hoán họ mới chạy đến phát hiện vợ chồng chị Nông Thị Thu và Đinh Trọng Thành đang nằm trong vũng máu. Người vợ bị chém ba vết đã tắt thở, còn chồng nằm thoi thóp với năm vết thương trên cơ thể. Bước đầu cảnh sát nhận định đây là một vụ giết người, cướp của bởi tại hiện trường thấy đồ đạc, tủ bị cạy phá.

  Không thể khẳng định rằng các vụ thảm sát tương tự không tiếp tục xảy ra, khi mà lạm phát tăng cao đẩy nhiều người lâm vào hoàn cảnh nợ nần, bế tắc và các tiệm vàng, ngoại tệ… với khối tiền, vàng ngồn ngộn tự dưng trở thành “tâm điểm” cho tội phạm.

  Sau các vụ án, chỉ thấy người ta đưa tội phạm ra trừng trị, không thấy ai thống kê, nghiên cứu các tình tiết để đúc rút, phổ biến các kinh nghiệm cần thiết. Trong khi đó, đòi hỏi của thực tiễn là phải có ngay cách thức ứng xử thông minh mà mục tiêu cao nhất nhằm bảo toàn tính mạng, sau nữa mới là bảo toàn tài sản.

  Sau vụ Bắc Giang, ngoài việc gia cố nhà cửa, một số nơi đặt điện thoại “nóng” tới cảnh sát hình sự; một số nơi lắp camera. Tuy nhiên, lời khuyên chí lý nhất từ những người có kinh nghiệm lúc này là nên thuê đơn vị bảo vệ chuyên nghiệp để trông nom tài sản. Bởi vì khi có “biến”, cảnh sát không thể đến ngay mà bọn cướp thì manh động; tương tự thế, camera cũng sẽ bất lực khi gặp những kẻ cướp “máu lạnh” như Luyện.

  Các chuyên gia khuyên rằng gia chủ không nên chống cự để bảo vệ tính mạng, ghi nhớ đặc điểm đối tượng để phục vụ điều tra sau này. Đó cũng là điều mà cảnh sát Mỹ khuyến cáo công dân của mình, bởi nói gì thì nói, một ông người dù to khỏe cũng không thể phản ứng chủ động như bọn cướp được.

  Đó là cách ứng xử thông minh cần thiết.

  Nhìn rộng ra xã hội, một người dân bình thường khi bất ngờ bị cướp, dễ thấy rằng gần đây không ít người xót của quên tính mạng, kháng cự bất chấp cướp có vũ khí. Có lẽ cần ghi nhận ở đây một kinh nghiệm phổ biến mang tính quốc tế: Trong xã hội văn minh, việc phòng chống, săn bắt cướp phải là việc của lực lượng chuyên nghiệp.

  VẠN BẢO

  Nguồn PLO: http://www.phapluattp.vn/20111114111636180p0c1015/ung-xu-voi-cuop-cung-phai-chuyen-nghiep.htm