Ứng xử văn minh khi sống ở chung cư

Ngày cuối tuần, tôi ghé một chung cư trên đường Tô Hiến Thành, phường 12, quận 10, TP HCM để thăm người bạn.

Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt tôi là trước lối vào sảnh tòa nhà chung cư, những chiếc ghế nệm, sofa rách nát, hư cũ bị cư dân lén mang vứt bỏ. Bên cạnh đó là đống rác với hộp xốp, ly nhựa ngổn ngang.

Bạn tôi cho biết mấy chiếc ghế nệm, sofa đó xuất hiện đã một thời gian nhưng không ai dọn dẹp, nay trở thành chỗ ngồi nghỉ ngơi của tài xế xe ôm công nghệ, chỗ ngủ nghỉ của một số người lang thang, cơ nhỡ vào buổi tối và của cả đối tượng hút chích…

Tôi từng nhiều năm sinh sống ở chung cư nên ít nhiều biết có không ít cư dân, dù là ở những chung cư "hạng sang", rất kém ý thức, không quan tâm đến cảm xúc của những người khác sinh sống ở tòa nhà.

Có người đêm khuya vẫn đóng, gõ ầm ầm vào tường làm người khác giật mình. Khi bị nhắc nhở, góp ý thì họ tỏ vẻ khó chịu, biện hộ lý do đang sửa chữa điện, nước. Có hộ còn nuôi chó, mèo nhưng không giữ vệ sinh, phát tán mùi hôi ra xung quanh; chưa kể thói quen vứt rác bừa bãi…

Khi xã hội ngày càng hiện đại, văn minh và cuộc sống mỗi cá nhân, mỗi hộ gia đình được nâng cao hơn thì ý thức, văn hóa cũng cần phải được nâng cao hơn, nhất là sống ở chung cư với hàng trăm, hàng ngàn căn hộ. Không thể sống theo ý thích của riêng mình mà thiếu đi sự quan tâm, thấu cảm, sẻ chia với người xung quanh.

Ngoài ra, cũng cần nói thêm là để chung cư trở nên văn minh, ban quản lý có vai trò rất quan trọng. Cần họp cùng cư dân để đưa ra nội quy sinh hoạt cũng như chế tài đối với cư dân vi phạm; có giải pháp xử lý những loại rác cồng kềnh; đồng thời cho dọn dẹp ngay rác thải để bảo đảm mỹ quan. Lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ tại tòa nhà chung cư cần thường xuyên quan sát, kịp thời phát hiện, nhắc nhở để tạo nền nếp sinh hoạt tốt cho cư dân.

Nguyễn Đước

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/ung-xu-van-minh-khi-song-o-chung-cu-196240414194053518.htm