Ứng xử của đàn ông khi bị 'cắm sừng' (1): Một phút hành động theo bản năng, cả gia đình tan nát

Một trong những mặt trái của xã hội là vấn đề ngoại tình gia tăng. Không chỉ đàn ông mà nhiều phụ nữ cũng ngoại tình. Khi ngoại tình xảy ra, mỗi người trong cuộc sẽ có một cách ứng xử, nhưng phần nhiều đều kết cục khá bi thương. Có những ông chồng bỗng chốc trở thành kẻ sát nhân, có những đứa trẻ trở nên bơ vơ, mất cả cha lẫn mẹ. Các chuyên gia nói gì về vấn nạn này?

Cánh mày râu thường ví những người đàn ông có vợ ngoại tình là “bị cắm sừng”. Họ đau khổ không chỉ vì cảm giác không còn được yêu thương. Họ đau khổ là bởi thấy mình bị sỉ nhục, bị mất danh dự. Bởi vậy, khi biết vợ ngoại tình, không ít ông chồng đã tìm cách kết thúc nỗi nhục của mình bằng cách phạm tội.

Ứng xử của đàn ông khi bị 'cắm sừng' (1): Một phút hành động theo bản năng, cả gia đình tan nát - Ảnh 1

Ảnh minh họa: Internet

Phạm tội trong nỗi uất hận

Có lẽ đến hôm nay, dư luận vẫn chưa quên được vụ chém chết tình địch ngay giữa đêm ở Ba Vì, Hà Nội vào đúng Ngày 20/10, Ngày Phụ nữ Việt Nam.

Mặc dù đang đi làm ăn xa nhưng nửa đêm, người chồng trở về, trèo cửa vào nhà để rồi tận mắt chứng kiến vợ mình cùng người tình đang ở trên giường ngủ. Nỗi uất hận trào dâng, người chồng đã cầm dao lao vào khiến cả hai trở tay không kịp. Người vợ bị thương ở cánh tay nhưng thoát được ra ngoài. Còn tình địch đã bị người chồng sát hại tại chỗ.

Vụ việc xảy ra đã hơn nửa tháng nay, những người trong gia đình họ vẫn phải đối mặt với sự khủng hoảng về tinh thần, còn người chồng thì đương nhiên không tránh được sự trừng phạt của pháp luật.

Một vụ án tương tự khác cũng cho thấy, nỗi uất hận của người đàn ông khi vợ ngoại tình diễn ra rất khủng khiếp. Người chồng tên là Trần Đình Thịnh, trú tại xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị).

Anh Thịnh cũng đi làm ăn xa ở Trung Quốc. Ở nhà vợ anh Thịnh ngoại tình với một người đàn ông khác. Biết tin, anh Thịnh tức tốc trở về quê. Trước sự điên loạn của anh Thịnh, chị T vợ anh đã phải thừa nhận hành vi ngoại tình. Bị chồng đánh, chị T khóc lóc van xin. Để tránh nỗi nhục bị vợ cắm sừng bủa vây, anh Thịnh quyết định đưa vợ vào Bình Dương sinh sống. Nhưng éo le ở chỗ, lúc này chị T phát hiện mình có thai với người tình. Để bảo vệ sự an toàn cho mình, chị đã vào TP HCM để phá thai. Xong xuôi quay trở lại Quảng Trị cùng chồng vào Bình Dương.

Đến Bình Dương, dường như ngày nào anh Thịnh cũng tra hỏi, dằn vặt chị T về chuyện chị với người tình. Trước sự “tra tấn” cả về tinh thần, thể xác của chồng, chị T đã lộ chuyện mình có thai với anh Lai. Sau đó còn lộ cả tin nhắn có nội dung: “Nếu anh Thịnh bỏ em, anh có đi với em không?". Đọc dòng tin nhắn này của vợ, Thịnh uất hận đến tột độ. Anh ta như kẻ điên, liền lấy con dao gọt hoa quả hành hung vợ, khiến chị tử vong tại chỗ.

Vợ chết nhưng Thịnh vẫn chưa nguôi giận. Anh ta tức tốc quay về Quảng Trị tìm đến nhà tình địch và sát hại anh này. Sau khi gây án 1 ngày, Thịnh bị bắt.Vụ giết người này đã được đưa ra xét xử và Thịnh đã nhận mức án cao nhất là tử hình.

Trên đây chỉ là hai vụ án điển hình trong rất nhiều vụ án xuất phát từ lý do vợ ngoại tình xảy ra trong thời gian qua.

Người hiểu biết không hành động theo bản năng

Vì sao đàn ông lại có cách hành xử tiêu cực như vậy khi biết vợ ngoại tình?

Theo nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất, Công ty Tư vấn An Việt Sơn (Hà Nội), có hai thứ mà đàn ông không thể chịu nổi khi người ta động chạm vào: Một là mẹ, hai là danh dự của anh ta.

Vợ ngoại tình là một cách làm mất danh dự của đàn ông một cách thê thảm. Đàn ông xem đó là nỗi nhục lớn lao nhất trong cuộc đời. Nó xúc phạm đến lòng tự ái, tính sĩ diện ngút trời của đàn ông.

Bình thường, nếu thấy mình thua kém một người cùng giới, đàn ông sẽ thấy… rất nhục. Nhưng nếu họ thấy mình kém một phụ nữ thì nỗi nhục đó gấp 5 – 7 lần. Thậm tệ hơn, nếu vợ mình ngoại tình thì anh ta sẽ cảm thấy mình ê chề và bại trận hoàn toàn. Anh ta sẽ cảm thấy mình không có giá trị gì hết. Vì thế, phụ nữ ngoại tình là cách làm nhục nhã người chồng đến mức cao độ. Vì sao một số ông chồng dường như trở nên điên cuồng đến mức giết người, thậm chí là tự tử chính là bởi tâm lý này. Lúc này, họ hành xử hoàn toàn theo bản năng, không còn lý trí nữa.

“Tất nhiên đây là biểu hiện điển hình nhất của lối ứng xử tiêu cực khi đứng trước nỗi đau ngoại tình của đàn ông. Không phải người đàn ông nào bị vợ ngoại tình cũng ứng xử như vậy. Chỉ những người đàn ông kém hiểu biết, phần bản năng chi phối phần lớn đến cuộc sống của họ thì họ thường có lối ứng xử đó. Người hiểu biết, phần trí tuệ lớn hơn phần bản năng, họ sẽ biết tiết chế cảm xúc nên có cách ứng xử đúng đắn hơn”, nhà tâm lý Nguyễn An Chất nói.

Theo khảo sát trên 1.500 người của Viện Nghiên cứu xã hội, Kinh tế và Môi trường trong phát triển (iSEE) tiến hành trong tháng 5 và 6 năm 2015, chỉ có 40,6% nam và 54,3% nữ thỏa mãn với sự chung thủy của bạn đời. Có đến 13,4% nữ và 14,5% nam không thỏa mãn, còn lại là “tạm thời chấp nhận”. Tuy nhiên, lại có đến 10% nữ và 19,6% nam đang phải đối mặt với vấn đề ngoại tình.

Mạc Vi