Ứng xử có văn hóa với rượu bia

GD&TĐ - Việc uống rượu bia trong cuộc sống sinh hoạt là không thể tránh. Nhưng cần xác định uống rượu, bia để chung vui hay chúc mừng, kéo con người xích lại gần nhau, đoàn kết, chia sẻ, giúp đỡ nhau… chứ không phải uống để gây ra những hệ lụy và làm mất đi nét đẹp văn hóa của người Việt.

Ứng xử có văn hóa với rượu bia - Ảnh 1

Hệ lụy từ rượu bia mang lại là những con số “giật mình”. Thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho thấy: 60% số vụ tai nạn giao thông có liên quan đến rượu, bia. Hay cũng theo thống kê của Viện Chiến lược chính sách y tế: Có tới 4,4% người dân Việt Nam phải gánh chịu bệnh tật do hậu quả của rượu, bia mang lại.

Đó là chưa kể đến việc người say rượu dẫn đến những hành động gây rối trật tự công cộng, làm tổn thương các mối quan hệ trong gia đình, sống bê tha, nhân cách suy đồi… gây ra những vụ án giết người, cướp tài sản, hiếp dâm, vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ… ngày càng trở nên phổ biến.

Có thể nói tác hại của rượu bia đến xã hội đã quá rõ ràng, vì thế đã đến lúc chúng ta cần có một cuộc “cách mạng” ứng xử sao cho có văn hóa với rượu bia, để nâng cao chất lượng cuộc sống. Tất nhiên để làm được điều này đúng là không dễ, mà cần sự vào cuộc của cả cộng đồng xã hội, nhất là đối với các cấp chính quyền địa phương, các ban ngành, các tổ chức đoàn thể, cơ quan, đơn vị.

Hiện nay Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 244 về Chính sách quốc gia phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác đến năm 2020. Chính sách này được xây dựng từ các quan điểm: Nhà nước không khuyến khích người tiêu dùng sử dụng rượu, bia; mọi người có quyền được bảo vệ khỏi ảnh hưởng bởi tác hại của lạm dụng rượu, bia; việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng rượu, bia được kiểm soát toàn diện, đồng bộ, phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Chính sách quốc gia đề ra 7 mục tiêu, trong đó có việc giảm dần, tiến tới chấm dứt lưu thông rượu, bia “dỏm” trên thị trường; giảm mức gia tăng tỷ lệ tiêu thụ rượu bình quân/người trưởng thành/năm. Đồng thời phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế người dưới 18 tuổi và các đối tượng cán bộ, công chức, viên chức tiếp cận, sử dụng rượu bia; phòng ngừa bạo lực gia đình, gây rối trật tự công cộng do lạm dụng rượu bia.

Đó là những giải pháp hết sức cần thiết để tập trung vào việc kiểm soát nhu cầu sử dụng; kiểm soát việc cung cấp; giảm tác hại của việc lạm dụng rượu bia; hoàn thiện pháp luật, cơ chế phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia; hình thành và duy trì hệ thống thu thập và phân tích thông tin, dữ liệu cần thiết để xây dựng các chính sách can thiệp kịp thời, hiệu quả.

Chính vì thế, nhiệm vụ cần làm ngay ở thời điểm này là bên cạnh việc các cấp chính quyền, địa phương, cơ quan, đơn vị… thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng dưới những hình thức phù hợp để các tầng lớp nhân dân nhận rõ tác hại của việc lạm dụng rượu, bia để hình hành nếp sống văn minh trong đời sống xã hội, thì trách nhiệm của mỗi người phải thực hiện nghiêm túc Quy định cấm uống rượu, bia trong giờ làm việc, và nhất là phải nhận thức rằng: Hạn chế sử dụng bia, rượu cũng vừa là để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, cho gia đình và sự an toàn cho xã hội. Vậy nên hãy thay vì những lời hô hào, chúc tụng rượu bia, mỗi người cần hành động nói một từ “không” với rượu, bia… hay ít ra cũng hạn chế các cuộc “nhậu” để không còn bị ám ảnh bởi những nỗi buồn!