Ứng viên Tổng thống Mỹ nỗ lực giành ủng hộ vào phút chót

Chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016 tiến tới kết thúc trong ngày 7-11 một cách sôi động như khi mới bắt đầu. Một cuộc khảo sát mới của Reuters/Ipsos cho thấy, bà Clinton có cơ hội chiến thắng tới 90%.

Ứng viên Tổng thống Mỹ nỗ lực giành ủng hộ vào phút chót - Ảnh 1

Bà Clinton và ông Trump đã vận động tranh cử tại một số bang chiến địa trong nỗ lực cuối cùng để khuyến khích những người ủng hộ ra ngoài đi bầu cử vào ngày 8-11.

Bà Clinton tìm cách giành được thêm sự ủng hộ từ những người Mỹ gốc châu Mỹ Latinh, gốc châu Phi và các thanh niên, với các điểm dừng chân trong ngày tranh cử cuối cùng tại các bang Philadelphia, Pittsburgh, Pennsylvania, Michigan và kết thúc bằng một lễ mít-tinh lúc nửa đêm tại Raleigh, Bắc Carolina.

Trong khi đó, ông Trump tìm cách giành sự ủng hộ của những người thuộc phe Dân chủ bất mãn và tầng lớp trung lưu mà ông cho rằng đã bị gạt sang một bên bởi giới chóp bu chính trị. Ứng cử viên đảng Cộng hòa tới bang New Hampshire, Bắc Carolina và Pennsylvania trước khi kết thúc ngày vận động tranh cử cuối cùng bằng một lễ mít-tinh vào đêm muộn tại Grand Rapids, Michigan.

Cuộc khảo sát cuối cùng của Reuters/Ipsos trước ngày bầu cử cho thấy, bà Clinton có 90% cơ hội đánh bại ông Trump, giành chiến thắng 303 phiếu đại cử tri, cao hơn so với 270 phiếu đại cử tri cần thiết. Trong khi ông Trump giành 235 phiếu đại cử tri.

Với chỉ vài giờ trước khi diễn ra ngày bầu cử, chiến dịch vận động tranh cử của bà Clinton được thúc đẩy bởi tuyên bố của Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey rằng, cơ quan này không thay đổi quyết định hồi tháng 7 là không đưa ra bất cứ cáo buộc phạm tội nào trong cuộc điều tra về việc sử dụng thư điện tử cá nhân của bà Clinton trong khi bà còn là Ngoại trưởng Mỹ.

Chiến thắng cuối cùng trong ngày bầu cử Tổng thống Mỹ không phải được quyết định bằng các lá phiếu phổ thông mà là bằng các phiếu đại cử tri. Cử tri Mỹ không trực tiếp bầu tổng thống mà dùng lá phiếu phổ thông để chọn các đại cử tri, những người ủng hộ ứng cử viên mà họ muốn trở thành Tổng thống. Tổng số đại cử tri từ 50 bang và Thủ đô Washington là 538. Ứng cử viên phải giành ít nhất 270 phiếu đại cử tri, để trở thành tổng thống.