Ứng viên Ngoại trưởng Mỹ: Tình bạn với Putin sau…cú vật tay

Quan chức Hạ viện Mỹ Dana Rohrabacher-một ứng viên nặng ký cho chức vụ Ngoại trưởng Mỹ trong chính quyền Donald Trump là người rất mến mộ Tổng thống Nga Putin.

Xu hướng thân Nga trong chính quyền Donald Trump

Mặc dù nội các của Tổng thống đắc cử Donald Trump chưa hoàn toàn được hình thành, nhưng ngay từ bây giờ, truyền thông phương Tây đã bắt đầu lo ngại vì những bổ nhiệm cho các vị trí chủ chốt đầu tiên trong chính quyền mới có xu hướng rất thân Nga.

Vào ngày 18/11, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã chọn Thượng nghị sĩ Jeff Sessions làm Bộ trưởng Tư pháp, nghị sỹ Mike Pompeo làm Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA), còn tướng về hưu Mike Flynn làm Cố vấn An ninh quốc gia.

Hiện nay, những chức danh quan trọng khác trong chính quyền mới đang chờ đợi được ông Trump tuyên bố bổ nhiệm gồm có chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Ngoại giao hay Thư ký Báo chí của Nhà Trắng.

Một ứng viên sáng giá cho chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ là tướng James Mattis, cựu chỉ huy Thủy quân lục chiến, nguyên Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm. Ngoài ra, tướng Mike Flynn cũng có thể được chọn nếu không tìm được người xứng đáng.

Một thông tin rất đáng chú ý là một chính khách Mỹ có “quan điểm thân Nga” có thể sẽ ngồi vào chiếc ghế Ngoại trưởng Hoa Kỳ dưới thời tân Tổng thống Trump. Người này là ông Dana Rohrabacher - Hạ nghị sĩ thuộc bang California, đảng viên Cộng hòa.

Vị quan chức quốc hội Mỹ này cho biết, ông đang được đề cử cho chức vụ Ngoại trưởng trong chính quyền chuyển tiếp của Donald Trump. "Tôi đang được xem xét đưa vào đội ngũ cộng sự của ông Trump với tư cách Ngoại trưởng, đó là một đặc ân và vinh dự " - ông Rohrabacher nói.

Tờ The Hill cho biết, Hạ nghị sĩ Rohrabacher được bầu vào Quốc hội Mỹ năm 1989. Trước đó, ông từng là trợ lý, thư ký báo chí và là người viết diễn văn của Tổng thống Mỹ thứ 40 của Hoa Kỳ là ông Ronald Reagan.

Ông Dana Rohrabacher là người rất mến mộ Tổng thống Nga Putin

Ông Rohrabacher hiện là Chủ tịch tiểu ban “châu Âu, châu Á và các mối đe dọa mới nổi” của Hạ viện Mỹ, đồng thời cũng là sáng lập viên của “Nhóm kết nối Đài Loan” của các nghị sĩ Mỹ.

Trước khi lên làm Chủ tịch Tiểu ban này, ông Dana Rohrabacher đã từng giữ những chức vụ quan trọng khác như Chủ tịch Tiểu ban Đối ngoại của Hạ viện Mỹ, Chủ tịch Tiểu ban Giám sát và Điều tra, thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ.

Ông Dana Rohrabacher đã từng đưa ra đề xuất rất độc đáo là hàng năm, Hoa Kỳ sẽ mời Tổng thống Nga nói chuyện 30 phút với nhân dân Mỹ trên truyền hình quốc gia và Tổng thống Mỹ cũng mỗi năm một lần giao lưu với người dân Nga nửa giờ trên truyền hình.

Theo quan điểm của ông, hình thức tổ chức trao đổi chéo như vậy sẽ giúp giới chức lãnh đạo Nga-Mỹ giải thích động cơ trong chính sách đối ngoại của hai quốc gia đối với nhân dân 2 nước, góp phần xây dựng và củng cố sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa hai bên.

Tờ The Hill cũng lưu ý tới quan điểm thân Nga của vị chính khách Mỹ, đặc biệt là sự ủng hộ việc Crimea ly khai khỏi Ukraine và cho rằng, Moscow hành động như vậy là điều dễ hiểu và đáng cảm thông. Điều này xuất phát từ việc ông Rohrabacher là bạn của Tổng thống Nga Putin.