Ung thư gan, xơ gan và các biến chứng ngày càng tăng, có xu hướng trẻ hóa

Các bệnh về gan mật như: Ung thư gan, xơ gan và các biến chứng do xơ gan ngày càng tăng và có xu hướng trẻ hóa. Ghép gan đã đem lại hy vọng cho những bệnh nhân ung thư gan và bệnh lý gan mạn tính giai đoạn cuối...

Tại hội thảo cập nhật tiến bộ trong phẫu thuật gan mật tụy do Bệnh viện Bạch Mai tổ chức hôm nay 19/4, TS.BS Nguyễn Thành Khiêm, Trung tâm Phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết với sự phát triển của y học đã có nhiều tiến bộ trong chẩn đoán, điều trị những bệnh lý về gan mật, nâng cao chất lượng sống người bệnh.

Ghép gan đã đem lại hy vọng cho những bệnh nhân ung thư gan và bệnh lý gan mạn tính giai đoạn cuối.

Tuy nhiên, bác sĩ Khiêm cũng cảnh báo, tỉ lệ các bệnh về gan mật như: Ung thư gan, xơ gan và các biến chứng do xơ gan ngày càng tăng và có xu hướng trẻ hóa.

PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh: Với định hướng phát triển chuyên ngành ngoại khoa nói chung cũng như lĩnh vực ghép tạng nói riêng, tập thể Bệnh viện Bạch Mai rất quyết tâm làm tốt kỹ thuật ghép tạng.

Các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai cũng cho hay, suy gan cấp, suy gan cấp trên nền mạn tính là thể lâm sàng thường gặp trong các đơn vị hồi sức cấp cứu. Điều trị suy gan cấp cần phối hợp của nhiều hình thức điều trị như điều trị nội khoa toàn diện, hỗ trợ gan ngoài cơ thể và ghép gan.

Cùng đó theo chuyên gia, các biện pháp lọc máu hỗ trợ gan ngày càng phong phú và được áp dụng nhiều trong các đơn vị hồi sức cấp cứu. Các biện pháp này giúp chờ gan hồi phục hoặc là cầu nối chờ ghép gan. Ghép gan là biện pháp không thể thay thế trong trường hợp gan của bệnh nhân không có khả năng hồi phục.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: "Với định hướng phát triển chuyên ngành ngoại khoa nói chung cũng như lĩnh vực ghép tạng nói riêng, tập thể Bệnh viện Bạch Mai rất quyết tâm làm tốt kỹ thuật ghép tạng. Do đó, cùng với ký kết hợp tác với một số cơ sở y tế đã làm chủ các kỹ thuật cao về ghép tạng, chúng tôi mong muốn Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia đồng hành cùng Bệnh viện Bạch Mai trong thực hiện mục tiêu ghép tạng.

Quan điểm của chúng tôi là muốn đi xa phải đi cùng nhau, chúng ta phối hợp vì sức khỏe người bệnh là trên hết, trước hết"- PGS.TS Đào Xuân Cơ nói.

Chia sẻ bên lề hội thảo, PGS.TS Lê Văn Thành, Viện trưởng Viện phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, từ ca ghép gan đầu tiên vào tháng 10/2017 từ người cho sống là con trai hiến gan ghép cho mẹ. Đến nay đã 7 năm, người mẹ được ghép gan vẫn khỏe mạnh, người con trai hiến gan đã lập gia đình và sinh con.

Với ca ghép gan bất đồng nhóm máu giữa người hiến và người nhận là trường hợp bà nội hiến gan cho cháu gái 15 tuổi vào tháng 11/2023, hiện sức khỏe của cả hai đều ổn định.

Cũng theo PGS.TS Lê Văn Thành, trong bối cảnh nguồn gan hiến từ người chết não rất ít, việc ghép gan thành công từ người cho sống đã mang lại cơ hội cho bệnh nhân ung thư gan và suy gan mạn tính giai đoạn cuối. Đến nay, hơn 200 người bệnh mắc bệnh lý gan mật đã được kéo dài sự sống với tỉ lệ sống 5 năm sau ghép đạt hơn 70%.

Các bác sĩ đang thực hiện quy trình của một ca ghép gan.

Với người hiến gan, sau từ 6-12 tháng, thể tích gan trở về trạng thái 100% như trước khi hiến. Bởi gan là cơ quan duy nhất của cơ thể có thể tái tạo lại sau khi hiến, sức khỏe người hiến gan cũng trở lại bình thường.

Thế nhưng, theo PGS.TS Lê Văn Thành, dù Việt Nam đã làm chủ toàn bộ kỹ thuật ghép gan, nhưng nguồn cho từ người chết não còn rất hạn chế nên đây cũng là trở ngại lớn nhất. Dẫn chứng từ hơn 200 ca ghép gan tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 có đến 97% thực hiện ghép gan từ người cho sống.

Thái Bình

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/ung-thu-gan-xo-gan-va-cac-bien-chung-ngay-cang-tang-co-xu-huong-tre-hoa-16924041917550002.htm