Ung thư cổ tử cung cướp đi mạng sống của 2.500 phụ nữ mỗi năm

Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là loại ung thư gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam. Theo thống kê chưa đầy đủ của Bộ Y tế, hiện mỗi năm có hơn 5.100 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh UTCTC và khoảng 2.400 người chết do căn bệnh này.

Ung thư cổ tử cung cướp đi mạng sống của 2.500 phụ nữ mỗi năm - Ảnh 1

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam. Ảnh internet

Ngày 10-11, Bộ Y tế phối hợp với Quỹ dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) tổ chức Hội thảo phố biến kết quả hành động quốc gia về dự phòng và kiểm soát ung thư cổ tử cung giai đoạn 2016-2015.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ước tính đến năm 2030, số ca tử vong do UTCTC dự kiến sẽ tăng lên 443.000 người trên toàn cầu, nhiều hơn gấp đôi con số dự đoán tử vong do các biến chứng liên quan đến thai sản.

Tại Việt Nam, theo thống kê chưa đầy đủ của Bộ Y tế, hiện mỗi năm có hơn 5.100 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh UTCTC và khoảng 2.400 người chết do căn bệnh này. Tỷ lệ mắc có ở tất cả các tỉnh, tại Hà Nội, tỉ lệ mắc UTCTC là 6,5/100.000 phụ nữ, trong khi đó ở TP. HCM tỉ lệ mắc khá cao: 26/100.000 phụ nữ.

Nói về nguyên nhân của UTCTC, ông Ngô Văn Toàn, Đại học Y Hà Nội cho rằng có nhiều nguyên nhân trong đó có hai nguyên nhân lớn gây UTCTC là hút thuốc lá và quan hệ tình dục sớm. Ngoài ra, quan hệ tình dục với nhiều người, sử dụng thuốc tránh thai kéo dài cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.

Theo các chuyên gia y tế, UTCTC thường xuất hiện ở phụ nữ tương đối trẻ và tỉ lệ tử vong tăng dần khi phụ nữ bước vào lứa tuổi 40. Do vậy việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời UTCTC đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cứu mạng sống của người phụ nữ và cải thiện sức khỏe của họ một cách toàn diện.

Để ứng phó quốc gia với UTCTC, các chuyên gia y tế cho rằng Việt Nam cần xây dựng kế hoạch lồng ghép tiêm vắc xin HPV vào chương trình tiêm chủng mở rộng, đồng thời huy động người dân khám sàng lọc để phát hiện và điều trị kịp thời.

Nhấn mạnh tác dụng phòng bệnh của vắc xin HPV, bà Astrid Bant, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cho rằng việc tiêm vòng vắc xin HPV cho trẻ em gái ở độ tuổi 12 sẽ giúp ngăn ngừa 690.000 ca nhiễm UTCTC và ngăn ngừa được 420.000 ca tử vong trên toàn thế giới.

D.Ngân