Ứng phó quá tải của bệnh viện có người cấp cứu đông nhất Sài Gòn

Mỗi ngày, Bệnh viện Chợ rẫy chuyển từ 450500 lượt bệnh nhân sang các bệnh viện khác điều trị để giảm tải và tạo điều kiện cho người bệnh được chăm sóc tốt hơn.

PGS TS BS Nguyễn Trường Sơn - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, mỗi ngày BV khám và điều trị cho gần 10.000 lượt bệnh nhân nội ngoại trú. BV có 1.800 giường nhưng lượng bệnh nhân thực nằm có lúc lên đến 2.900 người.

"Với lượng bệnh nhân ngày càng tăng, áp lực cho nhân viên y tế và bệnh viện càng lớn" - BS Trường Sơn nói và cho biết, những năm qua BV đã triển khai nhiều mô hình giảm tải, không làm ảnh hưởng chất lượng điều trị cũng như tâm lý bệnh nhân, thân nhân.

Ứng phó quá tải của bệnh viện có người cấp cứu đông nhất Sài Gòn - Ảnh 1

Mỗi ngày BV Chợ Rẫy tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân

Theo Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp BV Chợ Rẫy BS Phạm Thanh Việt, từ 2010 bắt đầu triển khai hợp tác đưa bệnh nhân ra 7 BV trong thành phố để giảm tải.

"Việc chuyển viện phải hội đủ các yếu tố như đảm bảo chất lượng, hiệu quả điều trị, đáp ứng chuyên môn theo chuyên khoa chuyển, phải gần Bệnh viện Chợ Rẫy...và quan trọng nhất là được sự đồng ý của người bệnh" - BS Việt nhấn mạnh.

Đến nay, BV Chợ Rẫy đã hợp tác với 12 bệnh viện trong việc chuyển bệnh nhân như BV Điều dưỡng Điều trị Bệnh nghề nghiệp, BV Chỉnh hình và Phục hồi chức năng, BV 30/4, BV 7A, BV Ngoại Thần kinh Quốc tế, Đức Khang, Tân Sơn Nhất, Bưu điện 2, Vinmec…

Những bệnh nhân được lựa chọn chuyển viện có tình trạng sức khỏe ổn định, đang tiến triển tích cực, loại bệnh ít có nguy cơ xảy ra biến chứng đột ngột. Nếu bệnh nhân không đồng ý sẽ được chuyển về BV Chợ Rẫy.

BS Việt cho hay, mỗi năm có khoảng 10.000 - 12.000 lượt bệnh nhân được chuyển giảm tải.

Ứng phó quá tải của bệnh viện có người cấp cứu đông nhất Sài Gòn - Ảnh 2

Chỉ khi bệnh nhân đồng ý, phía BV mới chuyển viện để giảm tải

Đặc biệt, trong năm 2016, Khoa Chấn thương sọ não chuyển được gần 8.000/21.000 bệnh nhân, Khoa Chấn thương chỉnh hình giảm tải hơn 2.100/7.300 bệnh nhân, Khoa Tim mạch can thiệp chuyển 1.123/3.121 bệnh nhân.

Hiện nay, bệnh nhân của Bv Chợ Rẫy nằm điều trị thường xuyên tại các BV hợp tác giảm tải trung bình từ 450 - 500 lượt/ngày.

Tuy nhiên, BS Việt cũng nêu lên khó khăn trong chuyển viện giảm tải. Đó là việc BV hợp tác không được xem là một phần của BV Chợ Rẫy, nên phải thực hiện chuyển tuyến không theo quy định.

Chuyển viện lệ thuộc vào sự đồng thuận của bệnh nhân, thân nhân người bệnh và sau khi xuất viện ở BV giảm tải thì bệnh nhân không thể hẹn tái khám ở Chợ Rẫy.

Ngoài ra danh mục thuốc, vật tư khác nhau giữa các BV ảnh hưởng đến quyền lợi bệnh nhân, vướng mắc về tính pháp lý của y bác sĩ theo dõi bệnh nhân tại bệnh viện giảm tải.

Đánh giá cao những nỗ lực giảm tải của BV Chợ Rẫy, Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê nhận định đây là một trong những giải pháp giảm tải có tính khả thi cao để giải quyết căn bệnh quá tải của ngành y tế.

Ông Khuê yêu cầu các BV phải giải thích, công khai minh bạch giúp người bệnh hiểu. Và việc chuyển - nhận bệnh nhân phải tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc chuyển viện, đảm bảo bệnh nhân được chăm sóc, điều trị một cách tốt nhất.

Văn Đức