Ủng hộ trên 1 tỷ đồng và 7.814m2 đất nông nghiệp

Đến thời điểm cuối tháng 9 năm 2016, tổng kinh phí đã đầu tư xây dựng NTM ở xã Yên Bình, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đạt 16 tỷ 368 triệu đồng. Trong số đó, có 1 tỷ 134 triệu 412 nghìn đồng do nhân dân đóng góp.

Ủng hộ trên 1 tỷ đồng và 7.814m2 đất nông nghiệp - Ảnh 1

Trường học xã Yên Bình được xây dựng khang trang, đủ tiện nghi phục vụ dạy và học

Không chỉ đóng góp nhiều công sức, tiền của để xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng NTM, nhân dân trong xã còn hiến tặng 7.814m2 đất để mở rộng đường giao thông nội đồng. Nhờ vậy, Yên Bình đã đổ bê tông được 8/9 tuyến đường giao thông nội đồng với tổng chiều dài 7,6km.

Bà Ngô Thị Sáu ở thôn Yên Trù - người có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc tặng Bằng khen bày tỏ: “Gia đình tôi có hơn một mẫu đất canh tác, bình quân mỗi nhân khẩu chỉ có hơn 1 sào ruộng. Nhưng tôi vẫn hiến tặng 150m2 đất để mở rộng đường. Làm đường giao thông nội đồng phong quang, sạch đẹp để việc đi lại dễ dàng, việc thu hoạch, vận chuyển nông sản hàng hóa thuận lợi. Trước đây, đường chật hẹp, lầy thụt, xe không đi lại được, vô cùng khó khăn, vất vả”.

Triển khai xây dựng NTM, xã Yên Bình gặp khó khăn lớn nhất là việc huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng, bởi nguồn ngân sách nhà nước cấp trên và nguồn vốn ngân sách xã còn hạn chế.

Đảng ủy xã và các Chi bộ cơ sở đều xây dựng và ban hành Nghị quyết chuyên đề khơi dậy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM. Từ xã đến các thôn đều coi trọng thực hiện xây dựng NTM mới, gắn với tổ chức thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, với phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân kiểm tra, giám sát”; tổ chức thực hiện việc công khai, minh bạch các khoản đóng góp của nhân dân, các khoản đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng.

Ông Nguyễn Công Xuyên - Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Yên Bình chia sẻ: “Đảng ủy xã Yên Bình đã xây dựng và ban hành Nghị quyết chuyên đề, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, khơi dậy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt. Các mục tiêu, nhiệm vụ về xây dựng NTM từng bước được triển khai thực hiện có hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

Nếu so với bộ tiêu chí Quốc gia về xã NTM, thì đến nay, Yên Bình đã thực hiện đạt 14/19 tiêu chí; còn 5 tiêu chí chưa đạt đang được tâp trung chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành vào cuối năm nay, với những công việc cụ thể là: Xây dựng trung tâm văn hóa xã, nhà văn hóa thôn Nội, đổ bê tông 0,6km đường giao thông nội đồng ở thôn Nội, xây dựng hoàn thiện 4 nghĩa trang nhân dân; nâng cao mức thu nhập bình quân đầu người, giảm tỷ lệ hộ nghèo...".

Ủng hộ trên 1 tỷ đồng và 7.814m2 đất nông nghiệp - Ảnh 2

Diện mạo NTM trên quê hương Yên Bình đang hiện hữu

Để hoàn thành 19 tiêu chí vào cuối năm nay, cùng với đẩy nhanh tiến độ xây dựng hoàn thành 5 tiêu chí chưa đạt chuẩn, xã Yên Bình tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; tổ chức thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Trong đó đáng ghi nhận là trạm y tế, trường học 3 cấp (mầm non, tiểu học, trung học cơ sở) được xây dựng khang trang, với đầy đủ phương tiện phục vụ giảng dạy, học tập; đường trục xã, trục thôn, ngõ xóm đã được cứng hóa phong quang, sạch đẹp, có hệ thống cống rãnh tiêu thoát nước hợp lý.

Xã có điểm bưu điện văn hóa xã, mạng internet đã được phủ sóng và kết nối tới các thôn xóm, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của các hộ gia đình; 100% hộ dân đều có điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt; 95,23 số hộ dân có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng, không còn hộ nào phải ở trong nhà tạm, dột nát; 88,75 số lao động trong độ tuổi có việc làm ổn định.

Trên địa bàn xã có 2 HTX hoạt động theo Luật HTX, 3 năm liên tục có lãi, 4/4 thôn đều đạt danh hiệu thôn văn hóa trong 5 năm liền. Trong số 4 nghĩa trang nhân dân ở 4 thôn, thì có 2 nghĩa trang ở thôn Đình và Lực Điền đã cơ bản hoàn thiện việc xây dựng, cải tạo theo chuẩn NTM, còn 2 nghĩa trang ở thôn Nội và thôn Yên Trù đang được đẩy nhanh tiến độ thi công. Hệ thống tổ chức xã hội luôn hoạt động tích cực, hiệu quả. An ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội đảm bảo...

Ông Trần Văn Cách - Bí thư chi bộ thôn Nội cho biết: "Vấn đề quan trọng là phải tạo được niềm tin tưởng, phấn khởi trong nhân dân thông qua việc tổ chức thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở. Mọi việc liên quan đến xây dựng NTM dân được biết, được bàn, được kiểm tra, giám sát, đương nhiên dân sẽ tin tưởng, phấn khởi, tích cực đóng góp công sức, tiền của xây dựng kết cấu hạ tầng theo chuẩn NTM".

Theo ông Trần Văn Cách, thì 3 năm qua nhân dân thôn Nội đã đóng góp ủng hộ trên 300 triệu đồng và hiến tặng 1.500m2 đất nông nghiệp để làm 2 tuyến đường giao thông nội tổng với tổng chiều dài 1,6km. Trong đó, 1 tuyến dài 1km đã được đổ bê tông mặt đường rộng 3,5m; còn 1 tuyến dài 0,6km đang chuẩn bị đổ bê tông mặt đường rộng 3m. Tuyến đường này đã hoàn thành việc đắp nền đường từ lâu, nhưng do bão số 3, gây ngập úng, nền đường yếu, nên tạm hoãn việc đổ bê tông.