Ủng hộ các giải pháp phát triển TP HCM

Tiếp xúc với cử tri TP HCM, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND TP đều cam kết luôn ủng hộ và tìm các giải pháp để TP HCM phát triển bền vững

Ngày 14-5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH), đơn vị bầu cử số 10 đã tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử tại huyện Củ Chi, TP HCM. Cùng đơn vị bầu cử số 10 với Chủ tịch nước còn có Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ; Thiếu tướng, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP HCM Phan Văn Xựng; Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam Trần Đức Cường; Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch - ông Nguyễn Thanh Hiệp.

Quyết tâm phá rào cản

Để phòng chống dịch Covid-19, buổi tiếp xúc vận động bầu cử được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại TP HCM, cụ thể là huyện Củ Chi và Hóc Môn - vùng đất có truyền thống cách mạng kiên cường. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ cố gắng hết sức mình để phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân. Ông cũng bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến việc tháo gỡ những vướng mắc trên địa bàn TP HCM và huyện Củ Chi, Hóc Môn đang ảnh hưởng đến đời sống người dân và cản trở sự vươn lên của địa phương.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi (TP HCM) sáng 14-5 Ảnh: NGUYỄN PHAN

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Củ Chi bày tỏ đồng tình và đánh giá cao chương trình hành động của các ứng cử viên. Gửi gắm tâm tư, nguyện vọng đến các ứng cử viên, đặc biệt là Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, cử tri huyện Củ Chi mong muốn các ứng cử viên trúng cử sẽ quan tâm và có tiếng nói để các cơ quan trung ương có chính sách tạo nguồn lực lớn hơn cho TP HCM phát triển. Bởi theo cử tri, có nguồn lực lớn thì TP HCM mới giải quyết được các điểm nghẽn hiện nay về hạ tầng giao thông, ngập nước, ùn tắc, các vấn đề an sinh xã hội để phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, qua đó đóng góp nhiều hơn cho cả nước.

Tiếp thu ý kiến cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông ủng hộ đề xuất tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách để lại cho TP HCM. Ông nói vừa qua ông có làm việc với Thủ tướng Chính phủ và đã đưa ra ý kiến chung là phải nâng tỉ lệ điều tiết ngân sách để lại cho TP HCM để TP có điều kiện phát triển hơn nữa và tiếp tục có đóng góp nhiều hơn cho trung ương. Theo ông, 1% điều tiết ngân sách cho TP HCM, tức là tăng lên khoảng 2.200 tỉ đồng. Đây là điều kiện thuận lợi để TP HCM đầu tư phát triển hạ tầng, giải quyết các vấn đề về nâng cao đời sống, an sinh xã hội cho người dân.

Bảo đảm bình yên cho người dân

Cùng ngày, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong - ứng cử viên đại biểu HĐND TP HCM khóa X - đã cùng các ứng cử viên đơn vị bầu cử số 4 tiếp xúc cử tri quận 1 để vận động bầu cử. Ngoài Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, đơn vị bầu cử số 4 còn có bà Hoàng Thị Tố Nga, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 1; bà Trương Thị Mai Hương, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM; ông Quách Thanh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Trãi và ông Đỗ Hữu Cường, Chủ tịch UBND phường Đa Kao, quận 1.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận 1 nêu một số vấn đề về an ninh trật tự, ùn tắc giao thông, ngập nước… để khi được trúng cử, các ứng cử viên có tiếng nói giải quyết các vấn đề trên. Cử tri Nguyễn Hữu Nhơn nhận định thời gian qua, tội phạm ở TP ngày càng ma mãnh, hung dữ. Do đó, ông đề nghị các ứng cử viên khi trúng cử cần giám sát để đẩy mạnh kịp thời các biện pháp cần thiết, đem lại an toàn cho xã hội.

Thay mặt các ứng cử viên tiếp thu ý kiến cử tri, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định TP luôn xem nhiệm vụ giữ ổn định an ninh trật tự là việc trọng yếu, thường xuyên. Nếu không, người dân không thể an tâm làm ăn. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP nhìn nhận hiện TP còn tiềm ẩn yếu tố phức tạp về an ninh chính trị, an toàn xã hội. "TP HCM nhận thức rằng muốn nâng cao chất lượng đời sống người dân, xây dựng đô thị thông minh thì vấn đề an toàn của người dân cần phải được quan tâm hàng đầu" - ông nhấn mạnh và khẳng định lần nữa an ninh trật tự là vấn đề trọng tâm, trọng yếu và thường xuyên của TP.

Ngoài vấn đề an ninh trật tự, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết sẽ tăng cường giải pháp về các vấn đề đô thị cũng như biện pháp để bảo đảm an sinh xã hội cho người dân. Chủ tịch UBND TP hứa dù trúng cử hay không, ở cương vị mình, các ứng cử viên sẽ không ngừng nỗ lực để xứng đáng với niềm tin của cử tri.

Với vai trò hiện tại là Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM, tôi sẽ tiếp tục cống hiến sức lực, thực hiện tốt nhiệm vụ được TP giao để cùng với người dân TP tiếp tục tạo ra nhiều cơ hội việc làm, bảo đảm các chỉ tiêu an sinh xã hội".

Ông TRẦN NGỌC SƠN - ứng cử viên đại biểu HĐND TP HCM khóa X, đơn vị bầu cử số 32

PHAN ANH - GIANG NAM

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/thoi-su/ung-ho-cac-giai-phap-phat-trien-tp-hcm-20210514221054719.htm