Ủng hộ Bộ trưởng Thể về thu hồi bằng lái vĩnh viễn

Đừng lo lái xe bị tước bằng lái vĩnh viễn thì sẽ bị mất việc làm, ảnh hưởng đến quyền tự do được làm nghề của họ. Những người này hãy tìm việc khác để làm, họ không thể làm cái việc mà họ đã từng vô trách nhiệm, coi thường sinh mạng của người khác.Tại sao không tước bằng lái vĩnh viễn của những lái xe đã tước đi sinh mạng của người khác?

"Để ngăn ngừa những vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng cần có quy định ràng buộc trách nhiệm chủ doanh nghiệp như lái xe vi phạm thì doanh nghiệp vận tải phải chịu trách nhiệm tương ứng. Đề nghị thu hồi vĩnh viễn giấy phép lái xe, các đồng chí nghiên cứu cho ý kiến" - Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nêu ý kiến tại hội nghị triển khai công tác của ngành giao thông vận tải ngày 11.1.

Báo Lao Động ngày 5.1 có bài " Đề nghị tước bằng lái vĩnh viễn lái xe nghiện ma túy", bài viết được nhiều ý kiến đồng tình, bởi vì, không thể giao tính mạng của người dân vào tay những con nghiện ngồi sau tay lái.

Nhưng không chỉ đối với con nghiện, nhiều lái xe uống rượu bia, gây tai nạn nghiêm trọng. Theo nghiên cứu của các cơ quan quản lý và cơ quan chuyên môn, nhiều vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân từ lái xe, không chấp hành quy định, phóng nhanh vượt ẩu, đối với những trường hợp này, phải tính đến biện pháp xử lý mạnh tay. Nếu không, tai nạn giao thông vẫn còn là quốc nạn.

Đối với lái xe gây ra tai nạn giao thông, đã có các quy định về chịu trách nhiệm dân sự, trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay, việc đề xuất tước bằng lái xe vĩnh viễn đối với lái xe gây tai nạn nghiêm trọng của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cần được nghiên cứu, bổ sung để có căn cứ pháp luật khi áp dụng vào thực tiễn.

Đừng lo lái xe bị tước bằng lái vĩnh viễn thì sẽ bị mất việc làm, ảnh hưởng đến quyền tự do được làm nghề của họ. Những người này hãy tìm việc khác để làm, họ không thể làm cái việc mà họ đã từng vô trách nhiệm, coi thường sinh mạng của người khác.

Tại sao không tước bằng lái vĩnh viễn của những lái xe đã tước đi sinh mạng của người khác?

Ai cũng kêu gào về tai nạn giao thông, nhưng biện pháp, giải pháp chưa phù hợp, chưa đủ sức kéo giảm tai nạn, chúng ta đang thiếu những sáng kiến giải pháp hiệu quả.

Đã từng có ý kiến cách chức chủ tịch các địa phương để tai nạn giao thông tăng trong ba năm liên tiếp, nhưng đề xuất này đã đi vào lãng quên.

Vậy thì phải có câu trả lời đối với đề xuất của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, có phù hợp hay không phù hợp, nếu không phù hợp thì bỏ, nếu phù hợp thì triển khai. Triển khai bằng cách nào, bổ sung vào quy định nào để có tính pháp lý, đảm bảo không xung đột với các quy định khác. Khi nào thì hoàn thành, thông qua và đưa vào đời sống.

Đừng để thêm một đề xuất đi vào quên lãng, còn tai nạn giao thông thì cướp đi sinh mạng, sức khỏe của người dân từng giờ, từng ngày.

Lê Thanh Phong