Ứng dụng YouTube giả mạo có thể chiếm quyền điều khiển điện thoại từ xa

Mới đây, các chuyên gia công nghệ đã phát hiện ra ít nhất 3 ứng dụng YouTube giả mạo chứa trojan (mã độc) có thể chiếm quyền điều khiển từ xa smartphone và lấy cắp dữ liệu của người dùng.

Các nhà nghiên cứu an ninh mạng từ SentinelLabs cho biết, họ đã tìm thấy một ứng dụng độc hại có tên là Transparent Tribe (hay còn được gọi là phần mềm CapraRAT). Ứng dụng này có khả năng sử dụng những trang mạng xã hội giả mạo để phát tán ứng dụng YouTube.

Google xác nhận, ứng dụng độc hại nói trên không có trên CH Play chính thức. Trojan có thể đánh cắp tất cả các loại dữ liệu của người dùng như tin nhắn, nhật ký cuộc gọi, GPS... sau đó gửi đến máy chủ phát tán. Mã độc cũng có thể chụp ảnh màn hình, ghi đè và sửa đổi các tập tin hệ thống của thiết bị.

Tất cả các ứng dụng này đều yêu cầu rất nhiều quyền khi cài đặt. Dấu hiệu nhận biết là ứng dụng trông có vẻ giống trình duyệt web hơn là ứng dụng YouTube chính thức.

SentinelLabs cho biết, Transparent Tribe rất có thể đã liên kết với chính phủ Pakistan và mục tiêu của họ là nhắm vào các tổ chức chính phủ và quốc phòng Ấn Độ, các nhà hoạt động nhân quyền, các nhà ngoại giao hoạt động ở khu vực Kashmir...

(*) Nguồn: Hoa học trò

Thùy Anh

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/ung-dung-youtube-gia-mao-co-the-chiem-quyen-dieu-khien-dien-thoai-tu-xa-191661.htm