Ứng dụng mới thú vị của rô bốt siêu nhỏ

Các nhà nghiên cứu của bệnh viện Giơnevơ mang tên Bahama và Đại học Carnegie Mellon đang tính đến khả năng dùng rô bốt để tiến hành lắp ráp ở cấp vi mô, như dùng các rô bốt nhỏ xíu tác động tới các bộ vi xử lý và các tế bào sống.

Ngày nay, rô bốt đang thay thế con người trong các dây chuyền lắp ráp. Rô bốt có thể làm tất cả những việc mà con người tin tưởng giao phó, từ việc lắp ráp xe hơi đến vận hành các thiết bị của một công ty, chẳng hạn như Google. Trên công trường xây dựng, rô bốt dài dưới 1 mm, có thể là những đồ vật đơn giản, có góc vuông gồm những phần tử kim loại, được trang bị các nam châm để đẩy xe với một lực khá mạnh theo bất kỳ hướng nào.

Như vậy, có thể dùng loại rô bốt này để đẩy các vật liệu khác nhau vào vị trí cần thiết. Các nhà nghiên cứu đã dùng loại rô bốt này để lắp các khối hình học khác nhau, từ các mảnh gel dạng vuông chỉ rộng 1mm, cũng như tác động tới các đồ vật phức tạp hơn hình bán cầu hay tam giác, hoặc dựng các công trình cao.

Nếu đưa các tế bào sống vào gel thì có thể buộc rô bốt tạo ra một mô sống, từ đó tạo ra cơ quan người dùng cho việc cấy ghép.

Trong khuôn khổ một thí nghiệm, các nhà khoa học đã gắn được vài khối gel có chứa các tế bào chuột thành một khối thống nhất. 4 ngày sau, họ nhận thấy các tế bào thử nghiệm sống sót và thậm chí bắt đầu sinh sôi nảy nở.

Sự phát triển nhanh của công nghệ in 3D đã khiến các nhà khoa học quan tâm đến việc nuôi cấy mô trên quy mô công nghiệp, như công ty Organovo đã học được cách in mô gan và mô mắt. Viện nghiên cứu ở Houston, Mỹ, khẳng định rằng họ đã nắm giữ các bí quyết in các cơ quan người.

Rô bốt nhỏ có khả năng làm việc không chỉ với các vật liệu gel, mà cả với cả các thiết bị vi điện tử. Các nhà khoa học hy vọng trong tương lai có thể dùng rô bốt siêu nhỏ trong lắp ráp các thiết bị điện tử chuyên dụng phức tạp, cũng như điều khiển một số tế bào hay các khối lắp ráp đặc biệt trong y tế.

Vũ Trung Hương (Theo Nature Communications)