Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong phòng, chống tham nhũng

Trong cuộc họp báo tại Washington DC vừa qua, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim cho biết, WB sẽ áp dụng các công cụ kỹ thuật số tiên tiến để giám sát việc sử dụng vốn vay và đối phó với nạn tham nhũng.

Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim. Ảnh: DFID

Giám đốc WB khẳng định: “WB vẫn luôn vững lập trường chống tham nhũng, dù cuộc chiến này đã, đang, sẽ diễn ra trên toàn cầu. Cá nhân tôi kỳ vọng công nghệ sẽ là yếu tố then chốt giảm thiểu tình trạng tham nhũng”.

Trong sự kiện đặc biệt bên lề hội nghị mùa Xuân thường niên do WB tổ chức tại Thủ đô Washington (Mỹ), đại diện WB đã trực tiếp trao đổi với doanh nghiệp, truyền thông, học giả và các nhà thực thi pháp luật về việc chống lạm dụng quyền lực.

Theo bà Kristalina Georgieva, Tổng Giám đốc Điều hành WB, tổ chức này đã tiến hành các biện pháp phòng, chống và xử lý hành vi gian lận của các đối tác dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại. Cụ thể, các thiết bị công nghệ cao như thiết bị sinh trắc học đã được sử dụng tránh trường hợp chuyển khoản, thanh toán nhầm hay các phần mềm hỗ trợ người dân tố giác tham nhũng trên điện thoại thông minh tại Brazil.

Chỉ trong năm 2016, Bộ phận Kiểm soát tính toàn vẹn của WB (INT) tiến hành điều tra 68 dự án, tái kiểm tra 166 hợp đồng có tổng trị giá 818 triệu USD và xử phạt 60 cá nhân, tổ chức vi phạm.

Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính số tiền bị thất thoát do tham nhũng trên toàn cầu là 1.500 tỷ USD, gấp 10 lần số tiền hỗ trợ phát triển mà các quốc gia thành viên nhận được.

Dự tính trong thời gian tới, INT sẽ trực tiếp lắng nghe ý kiến từ người dân.

Cũng trong sự kiện này, ông Peter Solmssen - cựu cố vấn pháp lý Công ty Siemens AG (Đức) nhấn mạnh: “Tham nhũng chiếm tỷ lệ không nhỏ trong các khoản lợi nhuận mà các công ty tạo ra và ngày càng lan rộng. WB cần tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp trong việc chống tham nhũng cũng như xây dựng chính sách bảo vệ người tố giác”.

Về phía các doanh nghiệp, ông Solmssen đưa ra lời khuyên rằng: “Khi Chính phủ tham nhũng, ngoài việc hợp sức lại để bảo vệ chính mình thì các doanh nghiệp nên liên hệ với WB để được trợ giúp và hỗ trợ xử lý vi phạm”.

Trong nội bộ, WB tiến hành các biện pháp chống tham nhũng một cách nghiêm túc. Mới đây, 4 công ty có hành vi gian lận đã bị loại khỏi danh sách đấu thầu các dự án của WB. Trước đó, vào tháng 7/2017, cựu kế toán WB và một số công ty trong lĩnh vực y tế đã bị kết án do nhận và đưa hối lộ.

Võ Như Uyên