Ứng dụng bản đồ số vào quản lý dịch bệnh

Thay vì quản lý bằng tay và sổ sách như trước đây, dịch bệnh tại TP.HCM có thể được kiểm soát thông qua phần mềm “Quản lý bệnh lây nhiễm bằng công nghệ GIS” do Trung tâm Ứng dụng Hệ thống Thông tin Địa lý TP.HCM thực hiện.

Ngày 14/4, Trung tâm Ứng dụng Hệ thống Thông tin Địa lý TP.HCM (GIS) đã phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng TP. HCM để tổ chức tập huấn phần mềm “Quản lý bệnh lây nhiễm bằng công nghệ GIS” cho một số cán bộ nhân viên ngành y tế tại 3 quận Thủ Đức, Tân Phú và quận 8.

Thạc sĩ Khưu Minh Cảnh, thành viên tổ kỹ thuật GIS cho biết, đây là phần mềm giúp hỗ trợ quản lý dịch bệnh tốt hơn dựa trên nguồn dữ liệu về bản đồ mà GIS đang có sẵn.

Trước đây, khi có dịch bệnh, cán bộ y tế tại các phường, xã phải mất rất nhiều thời gian để thu thập dữ liệu, lập hồ sơ và báo cáo từng trường hợp lên các đơn vị cao hơn nhằm khoanh vùng vùng dịch và tuyên truyền.

Với phần mềm do GIS xây dựng, tất cả dữ liệu sẽ được đồng bộ từ cấp TP đến cấp phường/ xã ngay khi nhận được thông tin từ bệnh viện hay trung tâm y tế. Các nhân viên y tế cũng có thể nhập thông tin về các ca dịch bệnh mới, hay tìm hiểu thông tin của bệnh nhân mọi lúc, mọi nơi thông qua điện thoại, máy tính bảng hay laptop…

Thông qua thuật toán, phần mềm có thể khoanh vùng ổ dịch tại các phường/ xã một cách tự động và nhanh chóng thông qua bản đồ số để giúp các cơ quan chức năng có thể nhanh chóng phản ứng với mọi tình hình, diễn biến mới.

Ứng dụng này còn giúp cán bộ kiểm soát dịch ở cấp phường/ xã nhận được thông tin nhanh chóng từ Trung tâm Y tế dự phòng. Từ đó, định hướng không gian ca bệnh trên bản đồ để hỗ trợ các công tác phun hóa chất, diệt muỗi… tại địa phương. Ngoài ra, phần mềm này còn giúp tăng độ chính xác, tránh các ca bệnh trùng lắp trong báo cáo thống kê do các đơn vị đưa lên trên.

Ứng dụng bản đồ số vào quản lý dịch bệnh - Ảnh 1

Cán bộ y tế TP.HCM đang tập làm quen với phần mềm "Quản lý bệnh lây nhiễm bằng công nghệ GIS"

Theo Th.S Khưu Minh Cảnh, hiện tại, phần mềm mới chỉ cập nhật bản đồ về dịch sốt xuất huyết của TP. Trong thời gian tới, đội ngũ cán bộ của trung tâm sẽ làm thêm bản đồ về dịch tay chân miệng, tiêu chảy cấp hay bản đồ người nhiễm HIV…

Được biết, sau buổi tập huấn ngày hôm nay, các đơn vị sẽ xem xét, đánh giá mức độ hiệu quả để nhanh chóng nhân rộng phần mềm này trên 24 quận huyện trong TP.

Thiện An