Ứng cử viên Chủ tịch Hạ viện Mỹ phát tín hiệu cứng rắn đối với các cơ quan tình báo

Báo Tin Tức TTXVN
Gốc

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy cho rằng các cơ quan tình báo nước này đã lợi dụng các công ty truyền thông tư nhân che giấu thông tin trước công chúng Mỹ.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy phát biểu tại bữa tiệc đêm bầu cử 8/11/2022. Ảnh: AFP.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy phát biểu tại bữa tiệc đêm bầu cử 8/11/2022. Ảnh: AFP.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy – người rất có khả năng trở thành tân Chủ tịch Hạ viện sau khi bà Nancy Pelosi từ chức – cho rằng Cục Điều tra Liên bang (FBI) cần phải được cải tổ để thay đổi hướng đi như hiện nay.

Bên cạnh đó, nhà lập pháp này cũng cam kết đưa các quan chức tình báo nổi tiếng bên ngoài FBI, bao gồm cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia (NI) James Clapper, cựu Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan, cựu Giám đốc CIA Michael Hayden ra hầu tòa do ông nghi ngờ những người này gây áp lực và thao túng các giám đốc điều hành nền tảng mạng xã hội Twitter để ngăn chặn câu chuyện liên quan đến con trai Tổng thống Joe Biden, là Hunter Biden, lan truyền trên mạng xã hội trước cuộc bầu cử năm 2020.

“Mỗi ngày chúng tôi lại biết thêm một thứ gì đó. Các công ty tư nhân trở thành cánh tay trợ giúp chính trị cho FBI. Facebook thì sao? Google thì sao? 51 nhân vật tình báo như Clapper, Brennan và Hayden, nhưng người đã cùng ký dưới lá thư nói rằng thông tin máy tính xách tay của Hunter Biden là giả. Ai đã yêu cầu họ ký vào bức thư này? Những người này vô tội hay không? Chúng tôi cũng sẽ gửi trát hầu tòa cho họ”, ông McCarthy phát biểu trên chương trình Mornings With Maria của Fox Business.

Tháng trước, ông McCarthy đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ, trở thành lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện và dự kiến thành tân Chủ tịch Hạ viện khi đảng Cộng hòa chính thức nắm quyền kiểm soát viện này vào tháng 1 năm sau.

Kể từ khi giành chiến thắng kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11, các đảng viên đảng Cộng hòa cam kết tiến hành loạt cuộc điều tra nhằm vào gia đình Tổng thống Biden. Cụ thể, họ cam kết điều tra các giao dịch của Hunter Biden với công ty năng lượng Ukraine Burisma và khả năng can thiệp có động cơ chính trị của FBI và Bộ Tư pháp trong một cuộc điều tra năm 2020 tập trung vào các giao dịch đó.

McCarthy đã đề cập đến cuộc điều tra năm 1975 của Ủy ban Giáo hội về các cơ quan tình báo bao gồm FBI, CIA, IRS và NSA. Cuộc điều tra đó đã tiết lộ dự án MKULTRA liên quan đến việc đánh thuốc mê và tra tấn công dân Mỹ như một phần của thử nghiệm kiểm soát tâm trí; COINTELPRO - một chương trình giám sát và xâm nhập của các tổ chức dân quyền Mỹ; Family Jewels, một chương trình bí mật của CIA nhằm ám sát các nhà lãnh đạo nước ngoài…

“Tại sao bọn họ có thể làm được những điều này? Hợp tác với nhau, lợi dụng các doanh nghiệp tư nhân để tấn công các cá nhân ngay trước cuộc bầu cử, che giấu sự thật đối với công chúng Mỹ. Chúng ta phải đi đến tận cùng”, nhà lập pháp khẳng định.

Ông McCarthy sẽ cần đa số phiếu bầu để trở thành Chủ tịch Hạ viện. Tuy nhiên, ít nhất 5 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã cho biết họ sẽ không bỏ phiếu cho McCarthy, trong khi những người khác cho thấy họ vẫn chưa quyết định. Nếu ông McCarthy không giành được sự ủng hộ, các đảng viên đảng Dân chủ tại Hạ viện có thể đề cử một ứng cử viên nhận đủ phiếu bầu để ngồi vào vị trí đó.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Sputnik)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/ung-cu-vien-chu-tich-ha-vien-my-phat-tin-hieu-cung-ran-doi-voi-cac-co-quan-tinh-bao-20221220144203829.htm