UNESCO khẳng định người Do Thái không có mối liên hệ với Núi Đền

UNESCO đã thông qua nghị quyết sơ bộ phủ nhận mối liên hệ của người Do Thái với khu vực đền thờ Hồi giáo al-Aqsa (Israel gọi là Núi Đền) và bức tường phía Tây ở thành cổ Jerusalem.

UNESCO khẳng định người Do Thái không có mối liên hệ với Núi Đền - Ảnh 1

Đền thờ Hồi giáo al-Aqsa (Israel gọi là Núi Đền). (Nguồn: AFP)

Ngày 13/10, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã thông qua nghị quyết sơ bộ phủ nhận mối liên hệ của người Do Thái với khu vực đền thờ Hồi giáo al-Aqsa (Israel gọi là Núi Đền) và bức tường phía Tây ở thành cổ Jerusalem.

Nghị quyết đã được 24 nước bỏ phiếu ủng hộ, trong đó có Nga và Trung Quốc, trong khi 6 nước bỏ phiếu chống như Mỹ, Anh, Đức và 26 nước bỏ phiếu trắng, như Pháp, Italy và Tây Ban Nha.

Theo nghị quyết này, tên riêng của hai khu vực nói trên sẽ được dùng bằng tiếng Arập, còn các từ tiếng Do Thái sẽ chỉ được dùng trong dấu ngoặc kép để tham khảo trong các văn kiện của Liên hợp quốc. UNESCO dự kiến sẽ bỏ phiếu chính thức thông qua nghị quyết này vào đầu tuần tới.

Trước đó, Israel đã cố tìm cách ngăn cản quyết định này, thậm chí đề nghị Tòa thánh Vatican giúp ngăn động thái của UNESCO.

Truyền thông Israel cho biết Tổng giám đốc UNESCO Irina Bokova trước đây từng lên tiếng phản đối những nghị quyết tương tự, cảnh báo rằng: "Việc phủ nhận hay thừa nhận bất kỳ tín ngưỡng nào của người Do Thái, Thiên chúa giáo hay Hồi giáo đều làm suy yếu sự toàn vẹn của thánh địa này."

Tuy nhiên, quyết định thông qua nghị quyết này phụ thuộc vào các nước thành viên của UNESCO./.