Ukraine xuất kho tên lửa khủng, sẵn sàng nhấn chìm Donbass

  1 liên quanGốc

  Các hệ thống tên lửa Tochka của Ukraine, sẽ đủ để nhấn chìm lực lượng dân quân Donbass trong biển lửa, khi mà lực lượng ly khai này, hoàn toàn không có thứ vũ khí tương tự làm đối trọng.

  Bộ chỉ huy Các lực lượng vũ trang Ukraine tiếp tục bổ sung các đơn vị lục quân và nhiều vũ khí đến gần giới tuyến liên lạc ở Donbass. Trong đó đáng chú ý nhất là tám hệ thống tên lửa OTRK "Tochka-U" cũng đã được triển khai tới khu vực.

  Thông tin được kênh Telegram của chỉ huy quân sự Semyon Pegov WarGonzo đưa tin. Theo ghi nhận trong báo cáo, các thiết bị quân sự đã xuất hiện gần các khu định cư Rubezhnoye và Lisichansk gần Donbass.

  Theo kênh này, tên lửa OTRK được chuyển đến từ vùng Chernihiv, kèm theo các phương tiện hỗ trợ và đạn dược. Đồng thời, lưu ý rằng các hệ thống tên lửa như vậy đã có ở Donbass trước đây, nhưng việc chuyển giao một số lượng lớn OTRK như vậy mới được ghi nhận lần đầu tiên.

  OTRK "Tochka-U", là một tên lửa đạn đạo mang đầu đạn đơn tầm ngắn, có khả năng cơ động trên đường, được chế tạo để triển khai trên chiến trường. OTRK được thiết kế để thay thế cho loạt tên lửa Free Rocket Over Ground (FROG).

  Các báo cáo cho rằng nó có thể được phóng ở chế độ tên lửa đạn đạo hoặc chế độ tên lửa hành trình. Chế độ đạn đạo cung cấp phạm vi và tốc độ tăng lên, nhưng chế độ hành trình cho phép tên lửa tàng hình và độ chính xác cao hơn.

  Hai phiên bản được xác nhận là đã được phát triển là Scarab A và Scarab B (Tochka U). Tên lửa do Liên Xô sản xuất, hiện được sở hữu bởi nhiều quốc gia như Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Triều Tiên (KN-02), Syria, Yemen và Ukraine.

  Tên lửa còn có nhiều tên gọi khác như Scarab, Tochka, OTR-21, 9M79; được xếp vào loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM). Chiều dài là 6,4 m, đường kính 0,655 m. Tổng trọng lượng là 2.000 kg đối với loại A và 2010 kg đối với loại B. Trọng lượng đầu đạn 482 kg.

  Đối với OTRK loại A có thể mang các đầu đạn như HE, hóa chất hoặc hạt nhân; còn đối với OTRK loại B có thể mang đầu đạn sức nổ cao HE, hóa chất, hạt nhân, hoặc bom, đạn con. Tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng và có tầm bắn 70 km đối với loại A và 120 km cho loại B.

  OTRK là một hệ thống tên lửa chiến thuật được thiết kế để triển khai cùng với các lực lượng thông thường. Sự kết hợp của nhiều tùy chọn đầu đạn, cấu hình bay hành trình và khả năng cơ động của phương tiện vận chuyển khiến nó trở thành một hệ thống tên lửa linh hoạt.

  Hệ thống OTRK rất hiệu quả trong việc tiêu diệt các mục tiêu lớn và lực lượng tập trung bằng cách sử dụng các đầu đạn phân mảnh và bom con, trong khi nó có thể vô hiệu hóa hiệu quả các thiết bị điện, sân bay và cơ sở quân sự bằng cách sử dụng các tùy chọn đầu đạn khác.

  Tên lửa OTRK Scarab A được phát triển từ năm 1968 đến năm 1974, và đi vào hoạt động năm 1975. Tên lửa Scarab B được phát triển từ năm 1984 đến năm 1988, và đi vào hoạt động năm 1989.

  Scarab B hay Tochka U là loại tên lửa đang được Ukraine triển khai là thiết kế cải tiến, đã được cải thiện tầm bắn của nó trên các phiên bản tiền nhiệm lên tới 120 km và được trang bị đầu đạn nổ chống radar.

  Tên lửa cũng đã được cung cấp khả năng chuyển hướng linh hoạt khi đang bay để giúp tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo. Tochka U sử dụng thiết bị dẫn đường quán tính kết hợp với hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu (GPS) và hệ thống tương quan đầu cuối radar hoặc quang học cho độ chính xác là 95 m CEP.

  Phương tiện mang là xe TEL cũng có khả năng lội nước với khả năng lái trên đường và dưới nước. Phương tiện TEL mất 16 phút để có thể sẵn sàng phóng tên lửa, mất 2 phút để phóng tên lửa và thời gian nạp lại là 20 phút.

  Hiện tại một số thông tin cho rằng Ukraine đang sở hữu khoảng 500 tên lửa Tochka U. Ngoài ra khoảng 80 tên lửa của nước này đã được xuất khẩu sang Yemen cùng với 40 tên lửa khác xuất khẩu cho Syria.

  Trong khi đó, tình hình ở Donbass đang tiếp tục leo thang. Các nguồn tin trong Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết rằng quân đội Ukraine đang chuẩn bị một chiến dịch quy mô lớn vào lãnh thổ của LPR và ngăn chặn mối đe dọa hiểm họa có thể xuất phát Nga bất cứ lúc nào. Nguồn ảnh: Pinterest.

  Sức mạnh của dàn tên lửa Tochka-U do Nga sản xuất. Nguồn: TheOne.

  Thái Hòa

  Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/quan-su/ukraine-xuat-kho-ten-lua-khung-san-sang-nhan-chim-donbass-1527422.html