Ukraine xây pháo đài Kharkiv, Nga tiến thẳng sang tây Donetsk?

Giới chuyên gia Ukraine cho rằng Kharkiv là mục tiêu chính của Nga, nhưng phương Tây cho rằng, trọng tâm chiến dịch xuân-hè 2024 của Nga là tây Donetsk.

Tướng về hưu của Lực lượng vũ trang Ukraine Sergei Krivonos hôm 02/4 đã cảnh báo việc Kharkov (Kharkiv) có thể lặp lại số phận của Bakhmut hay Avdiivka, nên ông đề xuất với các tướng lĩnh Ukraine là cần phải “biến mọi ngôi nhà ở Kharkov thành pháo đài phòng thủ”.

Tướng Ukraine: Trọng tâm tấn công là Kharkov?

Theo viên tướng này, Ukraine đã mất Bakhmut, Marinka và Avdiivka theo cùng kịch bản, mục tiêu tiếp theo của Nga sẽ là Chasov Yar (Chasiv Yar) và Kharkov.

Hiện nay, cuộc tấn công của Nga đang có đà, tình thế của Chasov Yar đang rất khó khăn nên việc phòng thủ Kharkov là điều vô cùng cần thiết.

Tình hình khó khăn nhất đang diễn ra gần Chasiv Yar, nơi các nhóm tấn công của Lực lượng vũ trang Nga đã tiến tới gần như vùng ngoại ô thành phố.

Nếu giới chính trị gia ở Kiev và các tướng lĩnh Lực lượng Vũ trang Ukraine không có biện pháp bổ sung hữu hiệu, Chasov Yar sẽ lặp lại số phận của Bakhmut và Avdiivka. Hơn nữa, tổn thất trong hàng ngũ Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tăng lên đáng kể nên việc tổ chức phòng ngự tốt là điều cực kỳ cần thiết.

Theo vị tướng này, thành phố tiếp theo mà quân đội Nga được cho là đã nhắm tới là Kharkov. Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine cần chuẩn bị phòng thủ cho thành phố, xây dựng các tuyến phòng thủ mới cả trong chính thành phố và phía trước thành phố.

Tướng về hưu Krivonos đề xuất biến Kharkov thành một “thành phố pháo đài”, nơi mỗi ngôi nhà sẽ là thành trì riêng của Lực lượng Vũ trang Ukraine. Ông nhấn mạnh rằng, chỉ bằng cách này mới có thể đảm bảo rằng Kharkov sẽ không lặp lại số phận của Avdiivka hay Bakhmut.

Ông Krivonos chỉ ra, Kharkov có tới 22 nghìn ngôi nhà và chu vi của thành phố này là 80 km, điều này sẽ không cho phép Moscow tập trung binh lực để bao vây nó, vì họ không có đủ lực lượng và phương tiện cho việc này, nên quân đội Nga sẽ đánh thẳng vào thành phố.

Nhiệm vụ của Bộ chỉ huy phía đông của Ukraine là chuẩn bị cho công tác phòng thủ thành phố. Đây là một trong những nhiệm vụ chính, tránh lặp lại những thất bại trước đây do thiếu chuẩn bị phòng thủ chu đáo, như trường hợp ở Bakhmut.

Nếu công tác chuẩn bị tốt hơn, Ukraine sẽ thiết lập thế trận phòng thủ vòng ngoài và hệ thống phòng thủ nội đô với phương châm “mỗi ngôi nhà là một pháo đài”, số lượng ngôi nhà ở Kharkov vượt quá 22 nghìn nên sẽ có hơn 22 nghìn pháo đài mà quân Nga phải công phá đến khi kiệt sức.

Chuyên gia phương Tây chỉ thẳng khu vực tây Donetsk

Các quan chức Ukraine gần đây đã bày tỏ quan ngại về việc lực lượng Nga tập trung quân dọc theo nhiều trục khác nhau, bao gồm trục Kharkiv-Luhansk; khu vực gần Bakhmut; khu vực gần Avdiivka và ở khu vực Rabotino ở phía tây Zaporizhzhia (Zaporozhye).

Tuy nhiên, giới chuyên gia phương Tây lại không nghĩ như vậy.

Họ cho rằng, do hạn chế về nhân lực và trang bị, Moscow sẽ không phân tán binh lực mà tại một thời điểm, các lực lượng Nga có thể sẽ tập trung phát động một chiến dịch tấn công quy mô lớn theo một hướng nhất định.

Theo các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (Institute for the Study of War - ISW) của Mỹ, Nga sẽ triển khai chiến dịch tấn công quy mô lớn theo một hướng nhất định và họ muốn ưu tiên hoàn thành mục tiêu đánh chiếm toàn bộ vùng Donbass, nên sẽ tiếp tục đẩy mạnh tấn công ở Donetsk, chứ không phải là Kharkiv.

Theo tài liệu có được của ISW, Bộ chỉ huy quân sự Nga dường như đang ưu tiên phát triển tấn công từ bàn đạp ở khu vực Avdiivka, thuộc tỉnh Donetsk.

Theo đó, việc Nga phân bổ số lượng xe tăng lớn, trên quy mô cấp tiểu đoàn cho các cuộc tấn công gần Avdiivka cho thấy rằng cuộc tấn công này là ưu tiên hàng đầu của họ.

Nhìn về phía trước, có thể Bộ chỉ huy Nga sẽ tập trung chiến dịch tấn công sắp tới, dự kiến diễn ra vào cuối mùa Xuân/Hè 2024, vào khu vực phía Tây Donetsk, chứ không phải Kharkiv.

ISW phân tích các lựa chọn của Moscow cho chiến dịch tấn công sắp tới và cho rằng, chiến lược này nhằm mục đích tận dụng những bước tiến ngày càng tăng của lực lượng Nga trong khu vực Donetsk khiến Nga dễ phát huy đà tấn công, trong khi hệ thống phòng thủ ở khu vực này lại mỏng.

Trong khi đó, Kharkiv là thành phố lớn, Lực lượng Vũ trang Ukraine đã có thời gian 1 năm rưỡi để tổ chức thế trận phòng thủ nên vừa không dễ để bao vây, vừa không thể thực hiện chiến lược đánh nhanh thắng nhanh.

Nếu muốn kiểm soát được vùng Kharkiv, Nga có thể phải huy động đến hàng trăm nghìn quân với hàng ngàn xe tăng, thiết giáp, khiến họ phải rút bớt binh lực từ các khu vực khác, làm lực lượng ở các hướng khác mỏng đi, dễ bị Quân đội Ukraine mở các chiến dịch phản công, chọc thủng hệ thống phòng ngự.

Do đó, thượng sách là Nga tiếp tục tấn công ở tây Donetsk, chiếm toàn bộ tỉnh này, hoàn thành mục tiêu giành toàn bộ vùng Donbass.

Sau đó, Nga tiếp tục mở một mũi tấn công từ tây bắc Donetsk đánh vào phía nam Kharkiv, hợp với mũi tấn công từ Lugansk sang phía đông và vùng Belgorod của Nga vào phía bắc và đông bắc Kharkiv, hợp vây 3 mặt để từ từ đánh bật quân Ukraine khỏi Kharkiv, giống như các thế trận mà Moscow đã giăng ra ở Bakhmut hay Avdiivka.

Nguyễn Ngọc

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/ukraine-xay-phao-dai-kharkiv-nga-tien-thang-sang-tay-donetsk-post677838.html