Ukraine xác nhận hoạt động sơ tán ở Mariupol

Ukraine xác nhận, khoảng 100 người đã rời khỏi nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol.

Khoảng 100 người đã rời khỏi nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol và đang di chuyển tới khu vực do lực lượng Ukraine kiểm soát, Tổng thống Volodymyr Zelensky xác nhận trên Twitter ngày 1/5.

Khu vực nhà máy Azovstal ở Mariupol. Ảnh: Reuters

Khu vực nhà máy Azovstal ở Mariupol. Ảnh: Reuters

Theo ông Zelensky, giới chức Ukraine vẫn đang làm việc cùng với các đại diện của Liên Hợp Quốc về việc sơ tán dân thường khỏi khu vực. Những người sơ tán sẽ được chuyển đến thành phố Zaporozhye của Ukraine trong ngày 2/5.

Người phát ngôn Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc, ông Saviano Abreu, cũng xác nhận với Reuters rằng hoạt động sơ tán bắt đầu từ ngày 29/4 và do Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, cũng như Nga và Ukraine điều phối.

Nhà đàm phán hàng đầu của Ukraine, ông David Arakhamia, gọi việc sơ tán ở Azovstal là "hoạt động khó khăn nhất" kể từ khi bắt đầu xung đột. Ông cũng nói rằng “hơn 100 người Ukraine, bao gồm cả trẻ em, phụ nữ và người già, cuối cùng đã được an toàn”. Tuy nhiên, vẫn còn “rất nhiều người” đang ở nhà máy thép và cần sơ tán.

Trước đó, ngày 1/5, Bộ Quốc phòng Nga cho biết khoảng 80 dân thường đã rời khỏi khu vực nhà máy. Các lực lượng Nga và dân quân của các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass đã mở một hành lang nhân đạo cho dân thường và duy trì lệnh ngừng bắn trong khu vực.

Theo truyền thông Nga, tất cả những người sơ tán đã được đưa đến làng Bezymennoe, do lực lượng dân quân ở Donbass kiểm soát, được cung cấp nơi ở, thực phẩm và hỗ trợ y tế. Những thường dân muốn đi xa hơn đến các khu vực do Ukraine kiểm soát đã được giao cho các đại diện của Liên Hợp Quốc và Hội Chữ thập đỏ./.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch) Theo RT

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/ukraine-xac-nhan-hoat-dong-so-tan-o-mariupol-post941047.vov