Ukraine và một mùa đông tối tăm, lạnh giá

Giới chức Ukraine những ngày qua thừa nhận, hơn một nửa hạ tầng năng lượng của nước này đã bị hư hại bởi các cuộc tập kích tên lửa diện rộng của Nga kể từ đầu tháng 10. Tình hình này đẩy Ukraine đến bờ vực một thảm họa nhân đạo trong mùa đông này khi hàng triệu người đối mặt với nguy cơ mất điện, mất nước, không có hệ thống sưởi ấm.

Người dân Ukraine vật lộn với giá rét do thiếu điện và năng lượng sưởi ấm. Ảnh: Reuters

Người dân Ukraine vật lộn với giá rét do thiếu điện và năng lượng sưởi ấm. Ảnh: Reuters

Không thể đáp ứng đủ nhu cầu điện

Tại Ukraine, tuyết đã bắt đầu rơi từ ngày 27-11 với nhiệt độ xuống dưới mức đóng băng cả ngày lẫn đêm, trong khi hàng triệu người sống trong và xung quanh thủ đô Kiev không đủ điện và nhiệt sưởi ấm.

Ngày 28-11, Ukrenergo, Công ty điều hành lưới điện quốc gia Ukraine, cho biết buộc phải cắt điện khẩn cấp thường xuyên trên toàn quốc do không kịp sửa chữa cơ sở hạ tầng bị hư hại. Nhiều trạm điện phải khẩn cấp dừng hoạt động trong khi nhu cầu về điện tăng vào mùa đông. Ukrenergo cảnh báo rằng các nhà sản xuất điện chỉ có thể đáp ứng 3/4 nhu cầu tiêu thụ đối với người dân nước này. Tình cảnh mất điện cũng được dự báo diễn ra trên toàn lãnh thổ Ukraine và vì thế cần phải sử dụng một cách hạn chế. Ukrenergo nói rằng tình trạng mất điện sẽ còn tiếp tục và kêu gọi người dân thủ đô Kiev nói riêng và người dân Ukraine nói chung cần hạn chế sử dụng điện.

DTEK, nhà sản xuất điện tư nhân lớn nhất Ukraine, thông báo phải cắt giảm 60% lượng điện cung cấp cho người tiêu dùng tại Kiev. "Tình hình điện lưới trong thành phố đã được cải thiện nhưng vẫn khá khó khăn", ông Sergey Kovalenko, giám đốc điều hành YASNO - chi nhánh bán lẻ của DTEK - chia sẻ.

Hôm 25-11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết 6 triệu người không có điện sau vụ các oanh tạc mới nhất của Nga. Các vụ tấn công nhằm vào hệ thống điện và năng lượng này khiến Ukraine thiệt hại nặng nề. "Cho đến nay, hàng triệu người dân Ukraine không có điện, nước hoặc nhiệt để sưởi ấm", Tổng thống Zelensky nhấn mạnh.

Tuyết sẽ tiếp tục rơi ở Kiev cho đến giữa tuần sau và nhiệt độ được dự báo sẽ dưới mức đóng băng. Kluge, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới phụ trách khu vực châu Âu, cảnh báo những tháng tới có thể là "thời điểm sống còn" đối với hàng triệu người Ukraine.

Nguy cơ sơ tán một phần Kiev

Thị trưởng thành phố Kiev của Ukraine, ông Vitali Klitschko ngày 28-11 cảnh báo nguy cơ người dân sinh sống trong khu vực này phải sơ tán một phần vì chính quyền dự đoán tình trạng mất điện sẽ trở nên tồi tệ hơn trong năm 2023.

Trả lời phỏng vấn hãng truyền thông RBK-Ukraine, ông Klitschko nói rằng, sau cuộc tấn công tên lửa mới nhất của Nga, chính quyền Kiev đã tìm cách khôi phục nguồn cung cấp nước và đảm bảo rằng tất cả các tòa nhà dân cư đều được sưởi ấm. Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực của chính quyền nhằm ngăn chặn tình trạng mất điện trên diện rộng, Kiev đang “chuẩn bị cho nhiều tình huống khác nhau”.

Khi được hỏi về kế hoạch sơ tán, ông Klitschko trả lời: “Tôi không loại trừ trường hợp xấu nhất. Sẽ có một cuộc sơ tán”. Ông giải thích rằng đây sẽ là "sự di dời tạm thời số nhóm người nhất định đến vùng ngoại ô- nơi có thể sẵn có điện, nước hơn”. Quan chức này cho rằng, Kiev cần chuẩn bị trước kịch bản tình trạng mất điện có thể tiếp tục kéo dài đến mùa xuân năm 2023.

Mỹ và nhiều nước hỗ trợ

Mỹ đang lên kế hoạch hỗ trợ Ukraine khôi phục mạng lưới điện đang bị hư hại do xung đột. Theo một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ, dự kiến Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ thông báo gói hỗ trợ mới nói trên ngày 29-11 (giờ Mỹ) trong chuyến thăm Hungary. Theo quan chức trên, Washington đã làm việc với các nhà cung cấp thiết bị trong nước và với các quốc gia châu Âu để phân phối thiết bị giúp khôi phục các trạm biến áp cao thế bị hỏng hóc ở Ukraine. Trước đó, phát biểu tại một cuộc họp của Ngoại trưởng các nước Bắc Âu và Baltic, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết Ukraine đang cần các máy biến thế.

Hôm 25-11, Mỹ đã công bố viện trợ hơn 200 máy phát điện cho Ukraine để giảm bớt áp lực lên lưới điện. Anh sau đó cũng cam kết hỗ trợ thêm hàng triệu bảng cho Ukraine để giúp Kiev khắc phục khó khăn trong mùa đông. Trong khi đó, Thị trưởng thành phố Florence của Italy, ông Dario Nardella, thông báo đang tìm cách phối hợp với một nhóm gồm 200 thành phố ở châu Âu để gửi máy phát điện lưu kho cho Ukraine.

Trong một diễn biến khác, công ty năng lượng Naftogaz của Ukraine đã đề nghị Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) hỗ trợ tăng nguồn cung khí tự nhiên trong mùa đông. Phát biểu sau cuộc gặp với bà Elizabeth McKee, trợ lý quản trị của USAID khu vực châu Âu và Á-Âu, Giám đốc Naftogaz, ông Oleksiy Chernyshov cho biết: "Cần tăng lượng khí tự nhiên để sưởi ấm trong mùa Đông này". Theo ông Chernyshov, tại cuộc gặp trên, hai bên đã trao đổi về việc hỗ trợ nhiên vật liệu và trang thiết bị cụ thể cho việc sản xuất khí như khí methanol, máy nén khí, máy phát điện chạy bằng diesel... Trước đó, USAID thông báo sẽ đầu tư 55 triệu USD vào hệ thống sưởi của Ukraine nhằm giúp nước này chuẩn bị cho mùa đông.

AN BÌNH

Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/ukraine-va-mot-mua-dong-toi-tam-lanh-gia-post270193.html