Ukraine tuyên bố phá hủy hệ thống phòng không S-350 của Nga bằng máy bay không người lái FPV

Ukraine đã phá hủy hệ thống phòng không S-350 Vityaz của Nga với sự hỗ trợ của máy bay không người lái FPV. Đây là một trong những loại vũ khí hiện đại nhất của quân đội Nga, được đưa vào sử dụng từ năm 2020.

Bộ Quốc phòng Ukraine trong một bài đăng trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) hôm 7/12 cho biết: "Lực lượng Ukraine đã tấn công hệ thống phòng không S-350 tối tân của Nga với sự hỗ trợ từ máy bay không người lái FPV".

Quan sát từ đoạn video được Ukraine công bố, các nhà phân tích quân sự nhận định rằng cuộc tấn công rất có thể đã diễn ra ở phòng tuyến Kherson. Đồng thời, họ cũng lưu ý rằng, hệ thống phòng không S-350 có giá trị lên đến 135 triệu USD, có thể coi là mục tiêu quân sự đắt giá nhất của Nga bị phá hủy bởi máy bay không người FPV của Ukraine.

Hiện, giới chức Nga vẫn chưa bình luận về các thông tin trên.

S-350 Vityaz là hệ thống tên lửa phòng không di động do tập đoàn Almaz-Antey phát triển, được thiết kế để bảo vệ các cơ sở hành chính, khu công nghiệp và căn cứ quân sự trước những cuộc tấn công từ trên không.

Hệ thống có khả năng tấn công máy bay, máy bay không người lái, tên lửa hành trình và các phương tiện tác chiến trên không khác, ở phạm vi từ 120 đến 150 km.

Một khẩu đội S-350 Vityaz bao gồm xe chỉ huy, hai radar và 8 phương tiện phóng TEL. Mỗi hệ thống S-350 Vityaz có thể hoạt động độc lập hoặc phối hợp với các hệ thống phòng không khác.

Hệ thống phòng không này có thể tấn công đồng thời 12 đến 16 mục tiêu, có thể dừng và phóng tên lửa trong vòng 5 phút kể từ khi di chuyển.

Một xe phóng S-350 Vityaz có thể mang tổng cộng 12 tên lửa 9M96 và 9M96D phóng thẳng đứng. Những tên lửa này mang đầu đạn nổ nặng 24 kg, trang bị radar chủ động dẫn đường giúp tăng cơ hội tiêu diệt và hiệu quả hủy diệt.

Vào tháng 5 năm nay, một quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ rằng hệ thống tên lửa phòng không S-350 Vityaz của Nga đã bắn hạ máy bay chiến đấu và máy bay không người lái Ukraine trong vùng hoạt động đặc biệt ở chế độ hoàn toàn tự động mà không cần sự tham gia của người điều khiển.

Quỳnh Như

Theo Defense Express

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/ukraine-tuyen-bo-pha-huy-he-thong-phong-khong-s-350-cua-nga-bang-may-bay-khong-nguoi-lai-fpv-post1593690.tpo