Ukraine tuyên bố bắn hạ UAV Iran do Nga sử dụng

  Quân đội Ukraine ngày 13/9 tuyên bố lần đầu tiên bắn hạ máy bay không người lái (UAV) cảm tử do Iran cung cấp cho Nga trên chiến trường.

  Một quan chức quân sự Ukraine và một trang web có liên kết chặt chẽ với quân đội Ukraine đã đăng tải các bức ảnh chụp xác UAV. Hình ảnh cho thấy chiếc UAV có hình tam giác mà Iran vận hành với tên gọi Shahed. Quân đội Ukraine đã bắt gặp chiếc UAV này gần Kupiansk trong cuộc phản công của Kiev ở Kharkiv.

  UAV Iran. Ảnh: Imago

  UAV Iran. Ảnh: Imago

  Theo hình ảnh được đăng tải, chiếc UAV Shahed đã bị lực lượng Ukraine bắn hạ và không phát nổ khi va chạm như thiết kế. Trên thân UAV có dòng chữ “M214 Geran-2”, không tương ứng với các loại UAV của Nga đã được biết đến.

  Cả Nga và Iran hiện chưa bình luận về thông tin trên.

  Cuối tháng 8 vừa qua, Washington Post dẫn lời một số quan chức Mỹ và đồng minh giấu tên cho biết vận tải cơ Nga đã chuyển lô UAV đầu tiên về nước để phục vụ chiến dịch quân sự ở Ukraine, trong đó có các mẫu Shahed-129, Shahed-191 và Mohajer-6.

  Những UAV này có thể thực hiện nhiệm vụ giám sát và không kích. Các quan chức Mỹ và đồng minh cho hay trong những cuộc thử nghiệm ban đầu của Nga, UAV của Iran gặp nhiều sự cố.

  Điện Kremlin ngay sau đó lên tiếng cho rằng thông tin của Washington Post về thỏa thuận chuyển giao máy bay không người lái (UAV) giữa Nga và Iran là không đúng sự thật./.

  Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch) Theo Washington Post

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/ukraine-tuyen-bo-ban-ha-uav-iran-do-nga-su-dung-post955447.vov