Ukraine trao trả thương binh, Nga cảnh báo trả đũa mọi nỗ lực tái kiểm soát Crưm

  Giới chức Ukraine tuyên bố, Kiev đã trao trả các thương binh nặng cho Nga và nhận lại thi thể của các binh sĩ Ukraine thiệt mạng trong cuộc xung đột giữa hai nước.

  Báo Guardian dẫn lời Oleh Kotenko, ủy viên phụ trách vấn đề những người mất tích của Ukraine ngày 24/3 cho hay, Moscow đã bàn giao 83 thi thể binh sĩ nước này.

  Nhà chức trách Ukraine phủ quốc kỳ lên thi hài các binh sĩ thiệt mạng trong cuộc xung đột với Nga. Ảnh: Zuma Press Wire

  Nhà chức trách Ukraine phủ quốc kỳ lên thi hài các binh sĩ thiệt mạng trong cuộc xung đột với Nga. Ảnh: Zuma Press Wire

  “Mỗi lần trao trả hài cốt của lính tử trận, chúng tôi đều thực hiện nghiêm các quy định của Công ước Geneva. Các cuộc đàm phán với đối phương không chấm dứt, nhằm đưa mọi người trở về nhà càng sớm càng tốt”, ông Kotenko viết trên kênh Telegram.

  Trong một tuyên bố riêng rẽ cùng ngày, Trung tâm điều phối điều trị tù binh Ukraine cho biết, Kiev đã bàn giao cho Moscow “tất cả các binh sĩ bị thương nặng, vẫn có thể chịu được quá trình vận chuyển và những người bị bắt kể từ đầu chiến sự”.

  “Trong trường hợp này, đây không phải là trao đổi tù binh, mà là hồi hương, trao trả những tù nhân bị thương nặng một cách vô điều kiện, theo quy định của luật nhân đạo quốc tế”, nhà chức trách Ukraine lưu ý thêm.

  Moscow cảnh báo trả đũa nếu Ukraine tìm cách giành lại kiểm soát Crưm

  Theo hãng tin Tass, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Nga Dmitry Medvedev khuyến cáo, mọi nỗ lực của Ukraine nhằm giành lại quyền kiểm soát Crưm, bán đảo đã sáp nhập vào Nga năm 2014, sẽ là căn cứ để Moscow “sử dụng bất kỳ biện pháp bảo vệ nào, kể cả những biện pháp đã được nêu ra trong học thuyết răn đe hạt nhân” của xứ sở bạch dương.

  Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Tass

  Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Tass

  “Do đó, các bạn hãy tự rút ra kết luận: có cơ sở rõ ràng để sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào. Tôi hy vọng 'những người bạn' bên kia đại dương của chúng ta nhận ra điều này”, ông Medvedev nói trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga ngày 24/3.

  Ông Medvedev cũng bày tỏ niềm tin của bản thân rằng, các phát biểu của Kiev về việc “giành lại kiểm soát” Crưm hầu như chỉ mang tính tuyên truyền.

  Giới chức Ukraine chưa lên tiếng phản hồi trước tuyên bố của Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Nga.

  Tuấn Anh

  Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/ukraine-trao-tra-thuong-binh-nga-canh-bao-no-luc-tai-gianh-kiem-soat-crum-2124489.html