Ukraine tranh giành thị trường vũ khí Ấn Độ với Nga

Ukraine đã mang đến triển lãm quân sự DefExpo 2016 ở Ấn Độ 40 nguyên mẫu chuẩn và mô hình thiết bị quân sự nhằm cạnh tranh với Nga tại thị trường này.

Cố vấn tập đoàn vũ khí lớn nhất Ukraine Ukroboronprom, ông Perto Fedoruk cho biết: “Chúng tôi ở đây (Ấn Độ) để giải quyết các vấn đề về vũ khí thời Liên-xô của Ấn Độ. Trong vòng một thập kỉ qua, Nga đã ngăn cản sự hợp tác của chúng tôi với Ấn Độ. Chúng tôi có thể đưa ra những giải pháp cho vũ khí Liên-xô mà New Delhi đang sở hữu do Ukraine chính là nơi sản xuất những loại thiết bị quân sự này”.

Ukraine tranh giành thị trường vũ khí Ấn Độ với Nga - Ảnh 1

Ukraine có khả năng sửa chữa và sản xuất phụ kiện của vũ khí Liên-xô
Hải quân Ấn Độ đang đánh giá đề xuất của Ukraine về việc đại tu lại động cơ của tàu chiến lớp Delhi và Đô đốc Gorshkov. Phó giám đốc Ukroboroprom, ông Artur Kheruvymov cho biết, Ấn Độ có kế hoạch thành lập một ủy ban kĩ thuật quân sự chung nhằm hỗ trợ dịch vụ cho các vũ khí Liên-xô.

Hiện nay, Ukraine và Ấn Độ đang có giao thương trong lĩnh vực quốc phòng đạt 100 triệu USD và Ukroboroprom muốn tăng con số này lên 500 triệu USD trong 3 năm tới.

Hơn 700 hợp đồng quân sự liên quan đến việc cung cấp phụ kiện và nâng cấp vũ khí có trị giá 2 tỉ USD đã được hoàn thành trong 10 năm qua.

Do từng là một thành viên của Liên bang Xô-viết, Ukraine có được nhiều công nghệ và giấy phép sản xuất, sửa chữa vũ khí Liên-xô. Nhiều mặt hàng quân sự Nga còn phải nhập khẩu từ Ukraine trước khi quan hệ 2 nước rơi vào khủng hoảng vào năm 2014. Hiện nay, Ukroboronprom đang là hợp tác với công ty Ấn Độ Hindustan Aeronautics trong việc sản xuất các phần thay thế của máy bay Sukhoi tại Ấn Độ.