Ukraine tố Nga tấn công tên lửa, đề nghị Hội đồng Bảo an họp khẩn

Ukraine cáo buộc Nga tiến hành các vụ tấn công tên lửa nhằm vào hàng loạt địa điểm ở phía đông và nam nước này.

Ảnh: Pravda

Ảnh: Pravda

Quân đội Ukraine sáng nay (25/9) cho biết, các lực lượng Nga đã tiến hành hàng chục vụ tấn công tên lửa và không kích nhằm vào các mục tiêu quân sự và dân thường của nước này, gồm cả 35 khu định cư trong 24h qua. Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết, các vụ oanh tạc mới nhất của Nga làm ít nhất 3 người thiệt mạng, 19 người bị thương. Mykolaiv, Zaporizhzhia, Odessa và Sumy đều hứng chịu hỏa lực.

Hãng tin AP dẫn lời ông Oleksandr Starukh, người đứng đầu chính quyền quân sự vùng Zaporizhzhia cho biết, đêm 24 ngày 25/9, một tên lửa của Nga đã bắn trúng một tòa nhà dân cư ở thủ phủ của vùng, làm một người chết và 7 người bị thương, một số cơ sở hạ tầng của thành phố bị phá hủy.

Cùng lúc, Thị trưởng thành phố Mykolaiv, ông Oleksandr Sienkevych cho biết, các tòa nhà dân cư và đường ống dẫn nước chính ở thành phố này bị đánh trúng. Tại vùng Sumy, người đứng đầu chính quyền quân sự vùng - ông Dmytro Zhyvytskyi nói, các lực lượng Nga liên tiếp nã pháo, rocket vào khu vực này song may mắn là không có ai bị thương.

Nga đã bác bỏ việc tấn công vào dân thường. Hãng tin RIA dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, các lực lượng Ukraine đã nã pháo vào các kho thóc và nhà kho chứa phân bón.

Hiện, thông tin mà Nga và Ukraine đưa ra chưa thể kiểm chứng độc lập.

Nga "bảo vệ đầy đủ" cho lãnh thổ sáp nhập

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố, bốn vùng của Ukraine đang tiến hành trưng cầu dân ý gia nhập Liên bang Nga sẽ được Moscow "bảo vệ đầy đủ" nếu sáp nhập vào nước này.

Theo Guardian, tuyên bố tại một cuộc họp báo sau bài phát biểu trước Đại hội đồng LHQ ở New York, ông Lavrov cho hay: "Mọi luật, học thuyết, khái niệm và chiến lược của Liên bang Nga đều áp dụng cho tất cả lãnh thổ".

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cũng cho biết, các cuộc trưng cầu dân ý tại hai nước cộng hòa tự xưng Luhansk và Donetsk cũng như hai khu vực đang chịu sự kiểm soát của Nga là Zaporizhzhia và Kherson đều được thực hiện theo mong muốn của người dân.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko cho hay, Ukraine đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về các cuộc trưng cầu dân ý trên và cáo buộc Nga vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc khi nỗ lực thay đổi biên giới của Ukraine.

Các tin đáng chú ý khác:

- Bản tin tình báo cập nhật của Bộ Quốc phòng Anh cho biết, các lực lượng vũ trang Nga có lẽ đang cố tấn công các đập nước ở Ukraine để làm ngập các điểm giao thông quân sự của Ukraine.

- Bộ Ngoại giao Iran cho biết, nước này lấy làm tiếc về quyết định hạ cấp quan hệ ngoại giao của Ukraine. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani đã khuyên Ukraine "kiềm chế" để không bị các bên thứ ba tác động, đó là những bên đang cố phá hủy quan hệ ngoại giao giữa Iran và Ukraine. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Ukraine dừng công nhận đại sứ của Iran vì quyết định của Tehran trong việc cung cấp cho Nga các máy bay không người lái.

Hoài Linh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/moscow-va-kiev-do-loi-cho-nhau-ngoai-truong-nga-noi-ve-dong-nguoi-roi-dat-nuoc-2063628.html