Ukraine tiết lộ chiến thuật tấn công tàu chiến trên Biển Đen

Các nhà phát triển xuồng tấn công không người lái Magura của Ukraine gần đây đã tiết lộ chiến thuật tấn công tàu chiến của Nga ở Biển Đen.

Các nhà phát triển xuồng tấn công không người lái Magura cho biết, vào đêm 9, rạng sáng 10/11/2023, lần đầu tiên các máy bay không người lái của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (DIU) hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đặc biệt. Theo đó, các xuồng tấn công không người lái (USV) Magura đã theo dõi và cùng lúc tấn công hai tàu đổ bộ của Nga là Serna và Akula tại Chornomorske, Crimea. Được biết, đây là hoạt động đầu tiên thể hiện bản chất "săn mồi" của USV Magura.

Hai nhiệm vụ tiếp theo của những chiếc xuồng tấn công này càng thể hiện rõ hơn tiềm năng của chúng, đó là cuộc tập kích tàu hộ tống mang tên lửa Ivanovets hôm 1/2 và tàu đổ bộ Tsezar Kunikov hôm 14/2, ở khu vực Biển Đen.

 Xuồng tấn công Magura của Ukraine.

Xuồng tấn công Magura của Ukraine.

Theo các nhà phát triển, nhiệm vụ chính trong giai đoạn đầu của những chiếc USV này là làm bất động mục tiêu nên cuộc tấn công ban đầu thường nhắm vào động cơ. Ở giai đoạn thứ hai, cuộc tấn công được thực hiện vào những vị trí dễ bị tổn thương nhất của tàu. Nếu một lỗ hổng được tạo ra, thì các cuộc tấn công tiếp theo sẽ được thực hiện vào cùng một vị trí. Và giai đoạn thứ ba, cũng là giai đoạn cuối cùng "quan sát con tàu chìm".

Magura là xuồng không người lái do doanh nghiệp nhà nước Ukraine Spets Techno Export thiết kế và phát triển. Ngoài các cuộc tấn công cảm tử, nó còn có thể thực hiện các nhiệm vụ do thám và giám sát.

USV này có chiều dài 5,5m, chiều rộng 1,5m. Được trang bị động cơ 300 mã lực, xuồng không người lái Magura có thể di chuyển với tốc độ hành trình là 40 km/h, tốc độ tối đa đạt 78 km/h, tầm hoạt động lên đến 800 km.

USV Magura có khả năng mang hơn 300 kg thuốc nổ đủ để tạo ra các vụ nổ mạnh có thể tấn công các tàu nổi của đối phương và các căn cứ quân sự hải quân.

Quỳnh Như

Theo Pravda

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/ukraine-tiet-lo-chien-thuat-tan-cong-tau-chien-tren-bien-den-post1617434.tpo