Ukraine tiết lộ chiến thuật sử dụng UAV cảm tử mới của Nga

Để đối phó với các hệ thống phòng không được phương Tây gửi tới Ukraine, Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử như một phương tiện hỗ trợ các cuộc tập kích bằng tên lửa hành trình.

Theo Defense Express, trong ngày 30/1, bà Nataliia Humeniuk - phát ngôn viên Quân khu miền nam Ukraine cho biết, quân đội Nga đã thay đổi chiến thuật sử dụng UAV cảm tử để đối phó với các tổ hợp phòng không của Kiev.

"Với sự xuất hiện của các hệ thống phòng không hiện đại của phương Tây, tỷ lệ đánh chặn thành công tên lửa và UAV của Ukraine luôn ở mức 75-80%. Đối phương rõ ràng không thích điều này, và họ đã sử dụng một chiến thuật mới để hạ thấp khả năng đánh chặn của chúng tôi", bà Humeniuk nói.

Quan chức Ukraine tiết lộ, các UAV Shahed-136 của Iran hiện không còn đóng vai trò chính trong các cuộc tập kích diện rộng, mà chúng được sử dụng để do thám và hỗ trợ cho tên lửa hành trình. Mỗi khi bắt đầu một đợt tập kích, các UAV cảm tử này sẽ được phóng đầu tiên, mục đích là để tìm ra vị trí của các tổ hợp phòng không và buộc chúng phải khai hỏa.

Binh lính Ukraine bên những mảnh vỡ của UAV cảm tử Shahed-136. Ảnh: Reuters

Binh lính Ukraine bên những mảnh vỡ của UAV cảm tử Shahed-136. Ảnh: Reuters

Sau khi khoanh vùng được vị trí đặt các hệ thống phòng không, các tàu chiến của Nga bắt đầu phóng tên lửa hành trình. Các tên lửa này có thể nhắm tới các tổ hợp phòng không của Ukraine, hoặc tập kích các mục tiêu được chỉ định trước theo quỹ đạo được điều chỉnh. Ngoài UAV cảm tử, quân đội Nga cũng sẵn sàng sử dụng các tên lửa đời cũ như Kh-55 để làm quá tải hệ thống phòng không của Ukraine.

Bên cạnh việc áp dụng chiến thuật sử dụng UAV mới, lực lượng Nga cũng thay đổi tần suất của các cuộc tập kích để tạo ra tính đột biến.

"Trước đây, các cuộc tập kích diện rộng thường cách nhau từ 10-12 ngày. Nhưng giờ đối phương sẵn sàng thực hiện các cuộc tập kích đơn lẻ bất kỳ lúc nào. Điều này đặt lực lượng phòng không của Ukraine vào trạng thái luôn phải cảnh giác", bà Humeniuk nói thêm.

Việt Dũng

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/ukraine-tiet-lo-chien-thuat-su-dung-uav-cam-tu-moi-cua-nga-2105135.html