Ukraine tiếp tục nã pháo phương Tây vào nhà máy Zaporizhzhia

Quân đội Ukraine bị cáo buộc bắn pháo vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia không lâu sau khi Moscow đồng ý mở đường để các thanh sát viên quốc tế tới khu vực.

RiaNovosti ngày 21/8 dẫn thông báo của chính quyền thành phố Enerhodar do Nga kiểm soát ở tỉnh Zaporizhzhia cáo buộc quân đội Ukraine đã khai hỏa đạn pháo do phương Tây cung cấp vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia từ hướng bờ sông Dnipro bên kia.

Quân nhân Nga tại Zaporizhzhia. Ảnh: Getty Images

Quân nhân Nga tại Zaporizhzhia. Ảnh: Getty Images

Thiệt hại chi tiết của vụ pháo kích chưa được công bố, nhưng dường như đã có nhân viên vận hành nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia bị thương. Chính quyền Enerhodar cũng khẳng định các binh sĩ Ukraine còn nổ súng ở ngoại ô thành phố.

Vụ pháo kích nhắm vào Zaporizhzhia xảy ra một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng ý với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron về việc cử phái đoàn Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tới nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu này để "đánh giá tình hình thực tế".

Theo AFP, Nga đã nhượng bộ khi từ bỏ đề nghị các thanh sát viên IAEA phải tới nhà máy Zaporizhzhia từ hướng lãnh thổ Nga kiểm soát. Tổng thống Putin đã bày tỏ quan ngại "các vụ pháo kích có hệ thống của Ukraine nhằm vào nhà máy Zaporizhzhia tạo ra nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân quy mô lớn".

Hiện chưa rõ các đợt pháo kích có ảnh hưởng đến lịch trình của phái đoàn IAEA hay không. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres hồi đầu tuần từng cảnh báo bất cứ hành vi quân sự nào nhắm vào nhà máy Zaporizhzhia đều là "tự sát".

Trong diễn biến liên quan, phía Ukraine cuối ngày 20/8 cũng cáo buộc Nga đã bắn tên lửa vào thị trấn Voznesensk ở tỉnh miền Nam Mykolaiv, nơi chỉ cách nhà máy điện hạt nhân lớn thứ hai Ukraine Pivdennoukrainsk khoảng 30km.

Ông Vitaliy Kim, lãnh đạo tỉnh Mykolaiv, khẳng định một số tòa nhà dân cư tại thị trấn 30.000 dân này đã bị hư hại sau vụ không kích. Ít nhất 12 dân thường đã bị thương, trong đó có 4 trẻ em.

Thái Hà

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/ukraine-tiep-tuc-na-phao-phuong-tay-vao-nha-may-zaporizhzhia-i664746/