Ukraine thừa đủ khả năng chế tạo máy bay quân sự?

Quốc hội Ukraine mới đây đã lên tiếng thừa nhận Ukraine không có đủ tiềm lực về tài chính và công nghệ để có thể chế tạo máy bay quân sự riêng của mình.

Lời thừa nhận trên được chính Chủ tịch Ủy ban các vấn đề An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine Sergey Pashinsky đưa ra trong phiên họp Quốc hội Ukraine mới đây.

Ukraine thừa đủ khả năng chế tạo máy bay quân sự? - Ảnh 1

Ukraine thừa nhận không đủ khả năng chế tạo máy bay quân sự

“Việc chế tạo máy bay quân sự lớp “Elka” (dòng máy bay huấn luyện hạng nhẹ của Cộng hòa Czech) sẽ tiêu tốn từ 3-4 tỷ USD. Trong khi đó, dự trữ ngân sách quốc phòng của Ukraine trong năm nay chỉ hơn 100 triệu USD một chút. Với số tiền này, chúng ta liệu có thể nói về loại máy bay quân sự nào được?”- Sergey Pashinsky nói.

Theo Sergey Pashinsky, sẽ là ảo tưởng nếu nói về chủ đề này vì hiện Ukraine “không có đủ tiềm lực cả về tài chính và công nghệ để có thể chế tạo được máy bay của riêng mình, cho dù đó là loại máy bay hạng nhẹ nhất”.

Chủ tịch Ủy ban các vấn đề An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine cũng thừa nhận rằng tất cả các xí nghiệp thuộc Tổ hợp Công nghiệp-Quốc phòng Ukraine hiện nay hầu như không nhận được bất cứ đơn đặt hàng nào. Tổ hợp này của Ukraine chỉ có thể tồn tại được nhờ bán các tài sản được kế thừa từ thời Liên Xô.

“Chúng tôi không có bất cứ tiềm lực nào vì tiềm lực của chúng tôi có được bằng cách thức sau: lấy các loại xe tăng T-72 hoặc T-64 theo giá thành bán sắt vụn, sau đó đưa vào các nhà máy bọc thép, sửa chữa và sau đó bán với giá 400 nghìn USD”- Sergey Pashinsky giải thích.

Sergey Pashinsky cũng nhấn mạnh rằng hiện tiềm lực của Ukraine bị hạn chế ở mức chỉ có thể sản xuất được một số xe bọc thép “Dozor” và súng phóng mìn “Molot”. Đây là 2 loại vũ khí duy nhất mà Ukraine có thể chế tạo và sản xuất được. “Nói về máy bay và tàu sân bay thì các lĩnh vực này đã bị hủy hoại. Tiềm lực là bằng không, tiền không có”.

Được biết, hồi cuối tháng 5 vừa qua, Phó Tư lệnh chịu trách nhiệm mảng vũ khí của Quân đội Ukraine Vladislav Shostak tuyên bố rằng các xí nghiệp của Tổ hợp Công nghiệp - Quốc phòng Ukraine đang có tất cả các năng lực cần thiết để sản xuất nhằm thúc đẩy chế tạo máy bay tác chiến của riêng mình. Ngoài ra, Ukraine còn có thể tiến hành hiện đại hóa và chế tạo các hệ thống phòng không mới.

Ukraine thừa đủ khả năng chế tạo máy bay quân sự? - Ảnh 2

Ukraine thừa nhận không đủ khả năng chế tạo máy bay quân sự

“Chúng tôi có các đơn đặt hàng chế tạo máy bay quân sự. Cụ thể, xí nghiệp Antonov sẽ chịu trách nhiệm thực hiện các đơn hàng này. Ngoài ra, chúng tôi có thể chế tạo động cơ Motor Sich”- Shostak tuyên bố.

Trước đó, cuối tháng 4/2016, trong thời gian đến thăm khu vực Zaporoze, Tổng thống Ukraine Poroshenko cũng tuyên bố rằng Ukraine sẽ có thể sản xuất cả máy bay tiêm kích.

“Tôi tin tưởng rằng việc sử dụng các cơ sở sản xuất và thiết kế khoa học, trong thời gian tới chúng ta có thể chế tạo được các động cơ hiện đại mới để chế tạo máy bay tiêm kích của riêng mình” - ông Poroshenko khi đó đã tuyên bố.

Trong khi đó, giới truyền thông cho rằng trong thời gian đến thăm Ủy ban thiết kế lắp máy Zaporoze, ông Poroshenko cũng đã được giới thiệu các luận điểm trong dự án chế tạo máy bay tiêm kích đa năng của riêng Ukraine mang tên LBL (máy bay tác chiến hạng nhẹ).

Đức Dũng